6 lời khuyên của hữu ích của Warren Buffett cho năm 2016

“Bạn không cần phải là một chuyên gia để đạt được các khoản lợi nhuận đầu tư như mong muốn. Nhưng khi ấy, bạn phải nhận thức được giới hạn của mình và theo khóa học nào đó để có kết quả tốt. Hãy đơn giản hóa mọi thứ và đừng cố đạt lợi nhuận quá cao. Với những gì hứa hẹn lợi nhuận quá nhanh, hãy thẳng thắn nói không”.

cho rằng mọi người nên tránh xa Bitcoin, tập đọc báo cáo tài chính, tiết kiệm từ từ và mua cổ phiếu khi giá giảm.

Nhà đầu tư huyền thoại mua cổ phiếu đầu tiên khi mới 11 tuổi và nắm trong tay tài sản 63 tỷ USD năm 50 tuổi. Ông là một trong những doanh nhân có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới nhưng cũng là một trong những tỷ phú tằn tiện nhất. Go Banking Rates đã trích đăng 6 lời khuyên về tiền bạc của ông cho năm nay.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
buffett-interview-6005-1419958416.jpg

Warren Buffett được mệnh danh là Nhà thông thái vùng Omaha. Ảnh: Bloomberg

1. Đổ tiền vào các quỹ đầu tư chỉ số

Trong một lá thư gửi tới các cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2014, Buffett tiết lộ kế hoạch đầu tư của mình và nhắc nhở họ đầu tư an toàn, chi phí thấp và dài hạn. Ông dự định để lại toàn bộ tiền mặt cho vợ đầu tư vào một sản phẩm truyền thống, không quá hấp dẫn nhưng lại sinh lời tốt như chính bản thân ông vậy.

“Lời khuyên của tôi vô cùng đơn giản: Hãy đầu tư 10% tiền mặt vào trái phiếu chính phủ ngắn hạn và 90% vào quỹ chỉ số S&P 500 lấy phí thấp (ví dụ như Vanguard). Tôi tin rằng kết quả trong dài hạn của chúng sẽ luôn tốt hơn so với những loại hình đầu tư khác, bất kể là quỹ hưu trí, tổ chức hay những cá nhân thuê người quản lý tài sản với chi phí cao”, Buffett nói.

2. Tránh xa Bitcoin

Giới đầu tư không ngạc nhiên với lời khuyên này bởi Buffett có ác cảm với công nghệ. Ông không đầu tư vào những gì mình không biết. Tuy nhiên, Buffett ác cảm về Bitcoin không chỉ bởi nó liên quan tới công nghệ. Chia sẻ với CNBC hồi tháng 3, ông cho rằng Bitcoin không thuộc bất cứ loại đầu tư nào và không hề có giá trị.

“Hãy tránh xa Bitcoin ra. Về cơ bản nó chỉ là đồ ảo, một phương thức chuyển tiền mà thôi. Séc cũng dùng để chuyển tiền, nhưng liệu chúng có giá trị lớn bởi khả năng ấy hay không? Tôi hi vọng Bitcoin sẽ là phương thức tốt hơn khi khi làm việc đó, nhưng bạn vẫn có thể thay thế nó bằng vô số cách. Nói rằng Bitcoin có giá trị nội tại lớn thật nực cười”.

3. Học cách đọc báo cáo tài chính

Buffett đã dành lời khuyên này cho cậu bé 17 tuổi Tre Grinner mắc bệnh u Lympho Hodgkin. Grinner mới đây được nhận vào thực tập tại Goldman Sachs với sự giúp đỡ của Tổ chức Make-a-Wish Foundation.

Hồi tháng 8, khi đang được CNBC phỏng vấn, Grinner đã rất bất ngờ khi nhận được cuộc gọi từ Buffett và khuyên cậu như sau: “Hãy tham gia tất cả các khóa học kế toán có thể. Kế toán là ngôn ngữ của kinh doanh. Điều này sẽ giúp cậu dễ dàng đọc báo cáo tài chính. Để thành thạo một ngôn ngữ khác, cậu cần một chút kinh nghiệm và bắt đầu sớm, nhưng nó sẽ rất đáng giá sau này”.

4. Chú trọng vào tiết kiệm chứ không phải làm giàu nhanh chóng

Buffett cho biết: “Tôi cho rằng sai lầm lớn nhất là không học thói quen tiết kiệm đúng mức từ sớm. Vì tiết kiệm là một thói quen. Còn mọi người thường cố gắng làm giàu nhanh chóng. Tiết kiệm một cách từ từ khá dễ nhưng làm giàu nhanh thì không đâu”.

5. Khi giá cổ phiếu giảm, hãy mua vào chứ đừng bán ra

2014 là năm nhiều biến động với thị trường tài chính và tài sản của Buffett. Chỉ trong vài ngày tháng 10, ông đã mất khoảng 2 tỷ USD khi cổ phiếu Coke và IBM rớt giá sau công bố báo cáo lợi nhuận quý. Dù vậy, Buffett vẫn tỏ ra khá bình tĩnh. Trong một vài cuộc phỏng vấn, ông đã giải thích vì sao mình chuộng thị trường giá xuống.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Tất nhiên, khi bạn sở hữu tới 63 tỷ USD, thì số tiền mất mát này chỉ như một bữa ăn trưa. Nhưng Buffett cho rằng rằng những nhà đầu tư chỉ chăm chăm bán ra khi giá cổ phiếu giảm hiếm khi thành công.

“Tôi thích mua vào khi giá cổ phiếu giảm và càng giảm sâu, tôi càng mua nhiều. Nếu bạn cho tôi biết rằng tuần tới thị trường sẽ mất 500 điểm, hôm qua tôi đã mua cổ phiếu rồi. Tôi không biết thị trường sẽ diễn biết ra sao, nhưng tôi biết cách chọn mua các cổ phiếu thích hợp và sinh lợi trong dài hạn”.

6. Đừng cố tỏ ra là một chuyên gia

“Nếu bạn đầu tư vào những thứ mình không biết rõ thì giống như đang đánh bạc mà thôi”, Buffett trả lời trên CNBC hồi đầu năm 2014. Đây là lời khuyên mà ông luôn tuân thủ và là lý do vì sao ông không bao giờ đầu tư vào công nghệ, vàng hay hàng không. Trong lá thư gửi cổ đông năm 2014, ông viết:

“Bạn không cần phải là một chuyên gia để đạt được các khoản lợi nhuận đầu tư như mong muốn. Nhưng khi ấy, bạn phải nhận thức được giới hạn của mình và theo khóa học nào đó để có kết quả tốt. Hãy đơn giản hóa mọi thứ và đừng cố đạt lợi nhuận quá cao. Với những gì hứa hẹn lợi nhuận quá nhanh, hãy thẳng thắn nói không”.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *