Cách xử lý khi mà ô tô nổ lốp giữa đường

Khi ô tô bị nổ lốp, sẽ có một số âm thanh đặc trưng xuất hiện liền nhau trong một khoảng thời gian ngắn. Đầu tiên, bạn sẽ nghe thấy 1 tiếng nổ lớn, ngay sau đó là tiếng xì mạnh do không khí thoát khỏi lốp xe. Cuối cùng là tiếng lẹp bẹp do lốp vỡ ma sát với đường.

Dấu hiệu nhận biết xe bị nổ lốp

Lắng nghe âm thanh

 

Khi ô tô bị nổ lốp, sẽ có một số âm thanh đặc trưng xuất hiện liền nhau trong một khoảng thời gian ngắn. Đầu tiên, bạn sẽ nghe thấy 1 tiếng nổ lớn, ngay sau đó là tiếng xì mạnh do không khí thoát khỏi lốp xe. Cuối cùng là tiếng lẹp bẹp do lốp vỡ ma sát với đường.

Bạn đang có nhu cầu mua bán ô tô cũ mà không biết nhờ ai hãy đến với chúng tôi để tư vấn mua bán oto cũ giá rẻ tốt nhất hay con mua ô tô cũ giá tốt còn nguyên như mới

 

Nhận biết sự thay đổi ở vô-lăng

 

Ngoài ra, vô-lăng của xe sẽ trở nên khó kiểm soát nếu xe bị nổ lốp. Đây sẽ là dấu hiệu nhận biết hữu ích trong trường hợp lốp xe không bị nổ mạnh ngay lập tức.

Xem Thêm:  Top 5 mẫu xe điện và hybrid tốt nhất nên mua năm 2018

 

Nhận biết sự thay đổi phương hướng của ô tô

 

Một dấu hiệu nhận biết lốp xe bị nổ nữa là xe sẽ có xu hướng nghiêng về phía bánh bị nổ, bất kể đó là bánh trước hay bánh sau.

Cách xử lý khi lốp xe bị nổ

Không xoay vô-lăng một cách tùy ý

 

Giữ cho xe di chuyển theo đường thẳng để hạn chế tối đa việc xe bị mất lái, văng đuôi hoặc lật nhào. Cố gắng giữ chắc tay lái với hai tay ở vị trí 10 và 2 giờ.

Không đạp phanh đột ngột

 

Phản xạ thường thấy của tài xế trong tình huống nổ lốp là ấn mạnh chân phanh với hi vọng xe sẽ dừng lại ngay lập tức. Tuy nhiên, đây lại là việc làm nguy hiểm nhất trong trường hợp này. Việc đạp phanh đột ngột có thể khiến xe của bạn bị mất lái và văng đuôi gây nguy hiểm cho bản thân và phương tiện khác.

Tiếp tục giữ chân ga

 

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng thực ra việc nhấn chân ga sẽ cho bạn thêm thời gian để đánh giá tình hình đang xảy ra. Trong lúc này, chiếc xe sẽ không thể tăng thêm tốc độ do lốp đã bị nổ. Trên thực tế, việc tiếp tục giữ chân ga sẽ giúp bạn không nhấn phanh gây ra tình trạng mất lái và văng đuôi như đã nói ở trên.

Để xe giảm tốc từ từ

 

Khi lốp xe bị nổ, ngay lập tức chiếc xe sẽ phải kéo một trọng lượng khổng lồ. Trọng lượng này sẽ giúp xe của bạn giảm tốc một cách an toàn mà không cần một hệ thống phanh nào. Kể cả khi chân bạn đang ở bàn đạp ga, chiếc xe vẫn sẽ giảm dần tốc độ.

Cảnh báo với các phương tiện khác

 

Dùng đèn khẩn cấp để cảnh báo với các xe xung quanh bạn rằng bạn đang gặp nguy hiểm. Có thể họ đã nghe thấy hoặc nhìn thấy xe bạn bị nổ lốp nhưng để an toàn, bạn vẫn nên bật đèn khẩn cấp để các phương tiện khác cẩn trọng hơn khi lưu thông gần xe bạn.

Di chuyển vào lề đường khi xe đã giảm tốc

 

Khi tốc độ xe giảm xuống khoảng 48 km/h hoặc thấp hơn, bạn hãy từ từ xoay bánh lái để đưa xe vào lề đường. Hãy nhớ bật xi nhan để cảnh báo xe khách rằng bạn đang chuyển hướng.

Dừng xe một cách an toàn

 

Từ từ bỏ chân khỏi chân ga và để chiếc xe tự động dừng lại. Khi xe đã dừng hẳn, hãy kiểm tra an toàn xung quanh trước khi rời khỏi xe.

Gọi người trợ giúp

 

Nếu bảo hiểm phương tiện của bạn có mục cứu hộ dọc đường, hãy gọi cho họ để yêu cầu trợ giúp. Nếu không, hãy gọi cho người quen hoặc tự thay lốp xe. Tuyệt đối không khi lốp xe chưa được sửa xong.

Cẩn trọng khi tự thay lốp

 

Lốp xe bị nổ có thể có những miếng kim loại sắc nhọn sẵn sàng gây thương tích cho bạn. Luôn cẩn thận khi thay lốp và hãy đeo găng tay để tránh mọi trường hợp đáng tiếc.

 

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *