Phương pháp tiết kiệm tối ưu nhất để chuẩn bị vay mua nhà nhanh chóng

Khi vay mua nhà, thời gian trả góp nợ gốc và lãi thường từ 05 năm trở lên. Khoảng thời gian này khá dài và bạn phải đảm bảo trả đủ và đúng hạn vào mỗi kỳ góp (thường theo tháng/ quý). Nếu bạn không trả nợ gốc và lãi theo hợp đồng thì căn nhà của bạn sẽ bị ngân hàng đem bán để trả nợ.

Vì vậy trước khi vay mua nhà trả góp bạn nên gửi tiết kiệm tích lũy (gửi góp) tại ngân hàng mà bạn dự định sẽ vay mua nhà. Bạn mở sổ tiết kiệm gửi góp với số tiền góp mỗi tháng/ quý là số tiền bạn dự tính trả góp sau khi vay mua nhà. Đây là bước quan trọng để giúp bạn biết rõ số tiền bạn có thể tiết kiệm cố định mỗi tháng và từ đó bạn sẽ lựa chọn số tiền trả góp mỗi tháng khi vay ngân hàng mua nhà hợp lý.

55a71f39c0abc_1437015865

Khi gửi tiền tại ngân hàng bạn cần lưu ý tránh 06 điều sai lầm sau đây để không bị mất tiền oan

1. Không mở sổ tiết kiệm tại quầy

Nhân viên ngân hàng vì khách hàng thân thiết thường ưu ái đến tận nhà hoặc bất cứ chỗ nào để nhận tiền và mở sổ tiết kiệm cho bạn. Bạn cảm thấy thật thuận tiện và các nhân viên ngân hàng đều nói rằng họ làm việc này vì khách hàng thân thiết và mọi giao dịch đều an toàn.

Nếu bạn là khách hàng VIP, khi đến ngân hàng bạn có thể được mời vào phòng ưu tiên/ hoặc phòng giám đốc để mở sở tiết kiệm cho nhanh và thoải mái. Tuy nhiên bạn nên trực tiếp mở sổ tiết kiệm tại quầy giao dịch để tránh rủi ro có thể phát sinh khi nhân viên ngân hàng giao sổ tiết kiệm giả mạo hoặc sau đó không đưa tiền về ngân hàng.

Việc bạn giao dịch ngay tại quầy sẽ được camera ghi nhận và có thể xem là bằng chứng chứng minh bạn đã có giao dịch và ngân hàng phải trả tiền cho bạn trong trường hợp nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tiền của bạn.

2. Cho nợ sổ hoặc nhờ giữ giúp sổ tiết kiệm

Vì bạn đã giao dịch nhiều lần với nhân viên ngân hàng nên thân thiết và chủ quan cho “nợ sổ” hoặc “nhờ nhân viên ngân hàng giữ sổ giúp”? Bạn lưu ý không làm như vậy vì trước khi vi phạm lời hứa ai cũng là những người giữ chữ tín.

Thực tế nhiều trường hợp nhân viên ngân hàng bị đuổi hoặc bỏ trốn và chiếm đoạt toàn bộ số tiền tiết kiệm của khách hàng thân quen.

3. Ký sẵn chứng từ

Không ít khách hàng đồng ý ký sẵn một tập chứng từ giao dịch trắng (chưa có nội dung) vì tin tưởng và để thuận tiện, đỡ mất thời gian cho các giao dịch nộp, rút tiền mặt hoặc dịp do đi công tác vào ngày đáo hạn sổ tiết kiệm.

Tuy nhiên cách làm này tìm ẩn rất nhiều rủi ro. Gần đây nhất là vụ việc một Việt kiều không rút được 400.000 euro tiền gửi tại một ngân hàng tại Việt Nam vì sổ đang được thế chấp vay hơn chục tỷ đồng do vị khách quá tin tưởng vào phó giám đốc phòng giao dịch nên đã ký sẵn vào chứng từ và giấy trắng.

4. Không kiểm tra sổ tiết kiệm

Bạn có thể gặp rủi ro khi nhân viên ngân hàng vô tình nhập nhầm số tiền bạn gửi hoặc cố ý chiếm đoạt tiền nếu bạn không phát hiện ra do không kiểm tra sổ tiết kiệm. Khi nhận sổ tiết kiệm bạn cần kiểm tra:

Họ tên của bạn
Số tiền ghi trên sổ, thời hạn gửi, lãi suất
Có dấu của ngân hàng chưa
Có các chữ ký liên quan: thường gồm chữ ký nháy của Giao dịch viên, Kiểm soát viên và chữ ký của Giám đốc ngân hàng

5. Không sử dụng Internet Banking/ Mobile Banking

Bạn nên sử dụng dịch vụ Internet Banking hoặc Mobile Banking để kiểm tra và theo dõi việc tăng giảm các khoản tiền gửi tiết kiệm của bạn. Theo nguyên tắc khi bạn nhận được thông báo số tiền gửi qua một trong hai dịch vụ trên có nghĩa là tiền đã vào hệ thống ngân hàng và ngân hàng phải chịu trách nhiệm hoàn trả tiền trong trường hợp nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tiền của bạn.

6. Chuyển khoản và gửi tiết kiệm online số tiền lớn

Thực tế hiện nay chưa phát sinh vấn đề gặp rủi ro mất tiền khi gửi tiết kiệm online vì về nguyên tắc gửi tiết kiệm online tiền sẽ mặc định vào hệ thống ngân hàng và ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm với những khoản tiền gửi này. Tuy nhiên nếu bạn gửi tiết kiệm món tiền lớn thì tốt nhất nên đến giao dịch trực tiếp tại ngân hàng, cầm trong tay sổ tiết kiệm và các chứng từ nộp tiền góp hàng tháng /quý để làm bằng chứng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *