Hãy dành thời gian tìm hiểu luật nhà đất thật kỹ để giảm bớt rủi ro khi bán nhà

55a4cd2363d98_1436863779

Thực tế tư vấn pháp lý cho người dân về đất đai cho thấy, có trường hợp chính quyền địa phương không công khai danh sách người được cấp sổ đỏ để “vòi vĩnh”, ép thông qua “cò” mới trả sổ đỏ. Theo một số người dân các địa phương cho biết, “có trường hợp làm sổ đỏ lúc đầu đòi 60 triệu, nhưng sau “hạ” còn 6 triệu để được làm nhanh”.

Bên cạnh đó, các dự án phát triển kinh tế – xã hội có thu hồi đất luôn trở thành điểm nóng về khiếu kiện đất đai, mà nguyên nhân chính là chưa làm tốt công tác tuyên truyền và thực hiện chính sách đền bù cho các hộ dân bị thu hồi đất chưa đúng theo qui trình, công khai, minh bạch…

Ở nhiều địa phương có đồng bào dân tộc thiểu số người dân chưa tự giác làm thủ tục đăng ký, ỷ lại, trông chờ vào sự trợ giúp của chính quyền và thậm chí không đến nhận sổ đỏ mà đợi cán bộ tới giao tận nhà.
Ngoài ra, công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và chấp hành các qui định pháp luật đất đai chưa thực hiện một cách thường xuyên và sâu rộng.Việc vận động nhân dân, đo đạc đất, áp giá có thiếu sót và thiếu công khai, minh bạch; áp giá chưa đúng khiến người dân thắc mắc, một số chủ đầu tư chậm chuyển kinh phí bồi thường…

Cái quan trọng ở đây là chính quyền cơ sở cần theo dõi biến động đất đai của người dân, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi để người dân đăng ký quyền sử dụng đất. Cần tăng cường hoạt động trợ giúp pháp lý để người nghèo, người chịu thiệt thòi trong xã hội tiếp cận công lý, làm cho người dân hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ trong sử dụng đất đai để thực hiện và yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện đầy đủ các qui định của pháp luật về đất đai.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *