Việc Trung Quốc đâm hỏng tàu cá Hải Phòng là vô nhân đạo

Đây là nhận định của tổng thư ký Hội nghề cá VN Trần Cao Mưu, ông khẳng định, hành động tài Trung Quốc đâm hỏng tàu cá của ngư dân Hải Phòng là vô nhân đạo.

Nói về vụ tàu Trung Quốc đâm tàu cá Hải Phòng, ông Trần Cao Mưu, Tổng Thư ký Hội nghề cá Việt Nam, cho biết: Theo báo cáo nhanh của Hội nghề cá Hải Phòng, ngày 6/6, tàu cá mang số hiệu HP-90258 TS của ngư dân Nguyễn Đức Quang (Thủy Nguyên, Hải Phòng) khai thác đánh cá trên khu vực phân định của vịnh Bắc bộ. Khi đó xuất hiện tàu TQ mang số 45024 chở khoảng 20 người mặc quần áo rằn ri, trang bị súng… có hành động thô bạo, ngang ngược vô đạo đức đối với ngư dân khai thác trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.  Theo báo cáo của Hội nghề cá Hải Phòng, qua quan sát của ngư dân thì đây không phải là tàu cá mà là tàu cảnh giám hoặc tàu ngư chính của Trung Quốc.

Họ có hành động ném chai lọ, xịt vòi rồng, đâm va 7 lần vào tàu của ngư dân Nguyễn Đức Quang, gây những thiệt hại nặng nề cho tàu HP 90258 TS như là thủng lưới, cháy, hỏng dàn đèn thắp sáng, hệ thống điện bảo quản thủy sản, đặc biệt là thủng mạn trái đuôi tàu…  Bước đầu thống kê thì tàu của ông Quang thiệt hại khoảng hơn 300 triệu đồng.

Hình ảnh TQ đâm hỏng nặng tàu cá Hải Phòng là vô nhân đạo số 1

Tàu cá của ngư dân Nguyễn Đức Quang (SN 1975, ở xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) bị tàu Trung Quốc đâm, phá hỏng nặng.

Ông Mưu cũng cho biết thêm, trong ngày 10/6, Hội nghề cá Hải Phòng cùng chính quyền địa phương đã có thăm hỏi, động viên đối với ngư dân Nguyễn Đức Quang.

Ngay sau khi Hội nghề cá Hải Phòng có đề nghị, Hội Nghề cá Việt Nam chúng tôi sẽ có văn bản kiến nghị, phản đối hành động của tàu Trung Quốc gửi tới các cơ quan chức năng Việt Nam và hội nghề cá các nước trong khu vực. Với tinh thần bám biển của ngư dân, Hội nghề cá Việt Nam sẽ tuyên truyền, động viên, khuyến khích để ngư dân tiếp tục ra khơi bám biển. Ngoài việc đảm bảo kinh tế của mình thì đây là để khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông

Theo luật pháp của biển nếu có thiệt hại hoặc sự cố trên biển thì trách nhiệm của những người xuất hiện trên biển là cứu giúp, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện cho nhau. Hành động này không thể tha thứ, chúng ta phải có thái độ lên án và kịch liệt phản đối hành động và thái độ hung hăng vô nhân đạo này của phía Trung Quốc’, ông Mưu nhấn mạnh.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *