Tư vấn về Điều kiện để được tặng, cho quyền sử dụng đất; khi lãnh đạo công ty bị bắt có được cấp sổ đối với đất dự án?

 

55e7fdd482d5f_1441267156Hỏi: Gia đình tôi được giao theo Nghị định 64/CP tại phường Trưng Nhị, TX Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Năm 2003 gia đình tôi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng diện tích đất này.
Nay mẹ tôi muốn làm thủ tục tặng cho tôi quyền sử dụng toàn bộ các thửa đất nông nghiệp nêu trên. Xin hỏi, tôi có đủ điều kiện để nhận tặng cho không?

Trả lời:

Về vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc trả lời như sau:

Khi có đủ các điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 188, khoản 1, khoản 3, khoản 4 Điều 191 Luật năm 2013, hợp đồng tặng cho đã được công chứng theo quy định thì bà Quỳnh được nhận tặng cho quyền sử dụng đất nông nghiệp do bố mẹ để lại, đó là:

– Có Giấy chứng nhận.

– Đất không có tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài các điều kiện trên đây, còn có điều kiện khác như sau:

– Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư không được nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép tặng cho quyền sử dụng đất.

– Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

– Hộ gia đình, cá nhân không được nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó

Hỏi: Gia đình tôi có một ngôi nhà ở Quận 5, Tp.HCM. Nhưng nay chuẩn bị sang Mỹ định cư và đã cấp phép, đang hoàn tất thủ tục xuất cảnh.
Xin hỏi, khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài, vợ chồng tôi có được tiếp tục đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hay không?

Trả lời:

Điều 21 Luật Nhà ở quy định chủ sở hữu nhà ở có quyền bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, để thừa kế, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý, thế chấp nhà ở thuộc sở hữu của mình theo quy định của pháp luật. Điều 121 Luật Nhà ở quy định ủy quyền quản lý nhà ở là việc chủ sở hữu nhà ở ủy quyền cho người khác thực hiện trách nhiệm chủ sở hữu trong quản lý nhà ở. Nội dung và thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận và được ghi trong hợp đồng ủy quyền; nếu không có thỏa thuận về thời hạn ủy quyền, hợp đồng ủy quyền có hiệu lực 1 năm kể từ ngày ký hợp đồng ủy quyền.

Vì vậy, trước khi đi xuất cảnh, ông cần lập hợp đồng ủy quyền cho người khác ở Việt Nam quản lý căn nhà thuộc sở hữu của mình. Như vậy, sau khi đi xuất cảnh ông vẫn là chủ sở hữu căn nhà và vẫn được tiếp tục đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Hỏi: Tôi đã góp tiền mua đất tại dự án do một công ty làm chủ đầu tư và đã được họ cho bốc thăm, giao nền. Nhưng hiện nay giám đốc công ty này đã bị bắt vì hành vi trốn thuế và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Tôi muốn hỏi, tôi có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (số đỏ) cho phần đất đã được công ty này bàn giao hay không? Thủ tục ra sao? Trường hợp trên dự án sẽ như thế nào?

Rất mong nhận được câu trả lời, chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ vào Điều 84, , công ty mà bạn góp vốn mua đất được xem là một chủ thể có tư cách pháp nhân, nghĩa là được thành lập hợp pháp, có tài sản độc lập, có cơ cấu tổ chức chặt chẽ và được nhân danh chính mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Đối với giám đốc của công ty, căn cứ vào các quy định của Bộ Luật Dân sự về chế định đại diện cũng như các quy định về nghĩa vụ và quyền hạn của giám đốc được quy định tại Luật Doanh nghiệp, giám đốc chỉ là người đại diện của công ty, nhân danh công ty để quản lý, điều hành hoạt động hằng ngày của công ty. Đặc biệt, công ty hoàn toàn có quyền thay thế vị giám đốc này bất cứ lúc nào, như trường hợp bị bắt chẳng hạn.

Do đó, về mặt pháp lý, việc bạn đóng tiền mua đất của công ty là ký kết hợp đồng giữa bạn và công ty chứ không phải theo hợp đồng giữa bạn và giám đốc. Vì thế, việc giám đốc bị bắt sẽ không ảnh hưởng tới việc thực hiện hợp đồng giữa bạn và công ty này. Nghĩa là việc cấp sổ đỏ cho phần đất bạn được công ty giao, bạn vẫn được thực hiện theo thoả thuận trong hợp đồng mua đất.

Về thủ tục, trình tự cấp sổ đỏ, Khoản 3 và Khoản 4, Điều 72, Nghị định 43/2014/NĐCP quy định:

“Chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký, cấp sổ đỏ thay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng hoăc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tư đi đăng ký”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, công ty chủ đầu tư phải có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ hồ sơ như liệt kê dưới đây để bạn tự đi đăng ký hoặc thực hiện việc đăng ký để được cấp sổ đỏ cho phần đất bạn đã mua.

Hồ sơ gồm có:

– Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp sổ đỏ;
– Hợp đồng về mua bán nhà ở, công trình xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật;
– Biên bản bàn giao đất, nhà, công trình xây dựng.

Cùng Danh Mục:

Tư vấn về Di chúc miệng có hiệu lực bao lâu; vợ hai có được thừa kế di sản của chồng?
Tư vấn về Bị kê biên khi nhờ người khác đứng tên mua nhà; cha mất không để lại di chúc, mẹ có thể mộ...
Tư vấn việc có được mua thêm nhà tái định cư khi đã tách sổ đỏ; nên đứng tên mảnh đất nào để có lợi ...
Tư vấn việc đất nằm trong hành lang đường điện có bị thu hồi sổ đỏ, thu hồi đất ven sông khai hoang ...
Tư vấn việc đất nông nghiệp của ông bà, cháu có được hưởng thừa kế, chuyển nhượng hợp đồng mua nhà t...
Tư vấn việc mua nhà đất bằng giấy viết tay có rủi ro gì không; mua nhà có diện tích sử dụng nhỏ hơn ...

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *