Tư vấn việc đất nằm trong hành lang đường điện có bị thu hồi sổ đỏ, thu hồi đất ven sông khai hoang có được bồi thường ?

55e7f5df702d6_1441265119

Tôi có sở hữu mảnh đất vườn diện tích 1.200m2, đã được cấp sổ đỏ. Vào năm 2004, khi Nhà nước làm đường dây điện đi qua mảnh đất này, tôi đã nhận tiền đền bù đối với phần diện tích đất được sử dụng để trồng trụ điện.
Hiện giờ, thấy một số người nói, phần diện tích đất còn lại của tôi sẽ bị thu hồi lại sổ đỏ vì nằm trong hành lang đường điện và lộ giới. Xin hỏi quý luật sư, như vậy có đúng không?

Trả lời:

Khoản 3, Điều 157 Luật Đất đai năm 2013 có nêu quy định: “Người đang sử dụng đất được pháp luật thừa nhận mà đất đó nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình thì vẫn được tiếp tục sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định và không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình. Nếu việc sử dụng đất gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình thì người chủ công trình và cả người sử dụng đất phải có biện pháp khắc phục, nếu không khắc phục được thì Nhà nước sẽ thu hồi đất và bồi thường theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, theo quy định pháp luật, nếu Nhà nước chưa có quyết định về việc thu hồi đất thì người sử dụng đất vẫn tiếp tục được sử dụng đất theo mục đích đã được xác định trước khi công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Do đó, với trường hợp của bạn, bạn cứ yên tâm sử dụng phần diện tích đất còn lại của mình theo đúng mục đích đã được xác định trước đó.

Vào năm 1997, tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho diện tích 700m2 đất. Sổ đỏ ghi rõ cấp cho hộ bà Bùi Thị Tuyết. Thời điểm đó, tôi chưa lập gia đình nên mẹ tôi ở cùng với tôi và tôi là chủ hộ.

Mẹ tôi qua đời vào năm 2009 và không để lại di chúc. Vừa qua, tôi quyết định cắt bán 2 lô đất trong diện tích đất trên để lấy tiền làm lại nhà thì anh trai của tôi đã ngăn cản với lý do tôi không có quyền bán đất, đất đó có quyền thừa kế của anh trai tôi. Tôi muốn hỏi, đất được cấp cho tôi như trên thì anh trai tôi có quyền thừa kế hay không? Tôi có quyền bán một phần diện tích để lấy tiền xây dựng nhà ở không?

Trả lời:

Điều 116 Bộ luật Dân sự 1995 và Điều 108 của Bộ luật Dân sự 2005 quy định, đất được cấp cho hộ gia đình thuộc quyền sở hữu chung của mọi thành viên trong hộ. Việc xác định những người có quyền đối với đất cấp cho hộ gia đình được căn cứ vào sổ hộ khẩu.

Theo đó, trong trường hợp của bà, tại thời điểm năm 1997, bà và mẹ của bà cùng chung một hộ khẩu và bà là chủ hộ, có nghĩa bà là người đại diện của hộ gia đình. Vì vậy, 700m2 được cấp cho hộ gia đình bà thuộc quyền sở hữu chung của bà và mẹ bà.

Năm 2009, mẹ của bà qua đời không để lại di chúc, vì vậy, theo quy định của pháp luật, phần tài sản của mẹ bà sẽ được phân chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bà, trong đó có bà và anh trai bà. Anh trai của bà có liên quan đến quyền thừa kế trong 700m2 đất và bà không thể tự mình chuyển nhượng một phần diện tích đất trong khối tài sản chung đó. Nếu muốn bán đất để lấy tiền xây nhà, trước hết bà cần làm thủ tục phân chia di sản thừa kế.

Hỏi: Gia đình tôi mảnh đất 700m2 ở ven sông Phó Đáy. Đất này là do mẹ tôi khai hoang để trồng hoa màu từ năm 1992 đến nay.
Tới tháng 10/2014, UBND tỉnh có chủ trương kè bờ, giữ đất ven sông và đã thu hồi 518m2 đất của gia đình tôi. Như vậy, phần đất 518m2 này nhà tôi có được nhận bồi thường không?

Rất mong luật sư có câu trả lời sớm cho chúng tôi. Tôi xin cảm ơn rất nhiều!

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật, đất khai hoang và đang sử dụng là đất nông nghiệp. Khoản 2, Điều 77, Luật Đất Đai năm 2013 quy định về việc thu hồi loại đất này như sau:

“Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật này.”

Như vậy, nếu bạn chứng minh được phần diện tích 518m2 đất nhà bạn bị thu hồi là diện tích đang được sử dụng thực tế từ năm 1992 tới nay thì nhà bạn vẫn được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất kể cả trường hợp đất đó không đủ điều kiện được cấp hoặc chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *