Bán nhà quận 6 mặt tiền và kinh nghiệm bán nhà quận 6

Nên tại quận 6 để lấy tiền đầu tư hay giữ cho thuê

56271c01d43e5_1445403649

 • Hỏi

Tôi có căn nhà nằm ngay mặt tiền đường An Dương Vương, gần chợ, được định giá 5 tỷ đồng, hiện ngăn phòng cho thuê, gia đình ở tầng trệt và lửng. Tôi vừa có mối làm ăn cần vốn lớn nên băn khoăn có nên bán nhà lấy tiền đầu tư? (Huân, quận 6, TP HCM)

Nhà tôi có diện tích đất 70 m2, tổng diện tích sàn 220 m2, kết cấu một trệt, một lửng, hai lầu. Cả nhà gồm 4 người sống ở tầng trệt và lửng, tầng trên ngăn 6 phòng cho thuê. Doanh thu trung bình dao động 150 triệu đồng/năm, đã trừ hao một số tháng phòng trống do vắng khách thuê.

Hiện gia đình sống khá chật vì con cái đã lớn cần không gian riêng nhưng phải dành thêm diện tích cho khách thuê để xe gắn máy. Tôi đang có công việc làm ăn cần vốn 3 tỷ đồng, nhưng lại phân vân giữa bán nhà lấy tiền đầu tư hay giữ lại cho thuê và lấy giấy tờ nhà cầm cố để xoay sở nguồn tiền.

Nếu bán nhà, thu được khoảng 5 tỷ đồng, trừ các chi phí thủ tục và thuế, tôi có thể mua căn chung cư hoàn thiện cho gia đình, phần tiền còn lại dành để đầu tư. Nguồn lợi tức từ việc làm ăn có thể bù đắp cho khoản doanh thu cho thuê nhà bị hụt.

Nếu giữ lại căn nhà, tiếp tục cho thuê, đem sổ hồng đi thế chấp, tôi không thể vay được 3 tỷ đồng vì căn nhà đã cũ, phải vay thêm nhiều nơi khác và trả lãi suất hàng tháng để có tiền đầu tư.

Giữa vay đầu tư, chấp nhận trả lãi và bán nhà phố lấy tiền đầu tư, về ở chung cư tôi nên chọn phương án nào ổn thỏa nhất? Mong được các bạn tư vấn giúp

 • Trả lời

“Nhà đang ở, thế chấp đi vay để kinh doanh là vô cùng rủi ro. Lỡ làm ăn thất bại, mất nhà, trắng tay, cả nhà ở vào đâu? Nếu bán được nhà với giá 5 tỷ, mua chung cư ở tỷ và đầu tư 3 tỷ thì còn tạm được, với điều kiện có thu nhập khác, nếu chỉ trông chờ vào tiền lãi đầu tư thì vẫn là mạo hiểm. Lãi suất ngân hàng một số nơi, gửi 12 tháng được 7%, vậy mỗi năm đã có 210 triệu, hơn số tiền bạn đang cho thuê nhà rồi. Vậy nếu bán nhà, mua được chung cư 2 tỷ đủ cho cả nhà ở, tiền còn lại gửi tiết kiệm còn hơn kinh doanh mạo hiểm, mà lại chỉ trông chờ vào lãi để có tiền sinh sống thì vô cùng mạo hiểm”- Bạn Nguyên chia sẻ

“Nhà bạn đang cho thuê mỗi năm được khoảng 150 triệu. Nhà bạn giá 5 tỉ, mỗi năm giá nhà tăng lên khoảng 5-10%, tức khoảng 250-500 triệu. Như vậy nếu sau mỗi năm mà bạn kiếm lời được ít nhất từ 400-650 triệu thì có thể bán nhà để kinh doanh. Nhưng rủi ro là khá lớn”- Bạn Nam chia sẻ

“Nếu bạn bán nhà đầu tư, bạn phải nhìn thấy đấy là đầu tư bền vững và không sợ lỗ nhiều thâm hụt nhiều vào phần vốn, còn nếu không xác định được thì bạn nên để nhà lại và cho thuê, ngoài ra bạn có thể thế chấp căn nhà vay khoảng tầm 2 tỷ dể làm ăn, vì tiền cho thuê hàng tháng bạn có thể đủ trả lãi vay ngân hàng, còn phần tiền gốc thì nên vay dài hạn và trả dần. Chúc bạn làm ăn thành công và may mắn.”- Bạn Nghĩa chia sẻ

“Thế chấp sổ hồng. Cầm tiền đi mua thêm một căn nhà (không mua chung cư), ngăn phòng cho thuê. Chờ nhà đất lên giá thì bán căn An Dương Vương. Lúc đó trả tiền ngân hàng. Số dư gửi tiết kiệm. Khuyên bạn đừng mạo hiểm. Đôi khi trở nên giàu có sẽ không được hạnh phúc. Mức khá như vậy là ổn rồi. Đừng tìm cái bất an cho mình”- Bạn Phúc chia sẻ

“Bán nhà 5 tỷ, ra quận 12 mua 1 miếng đất 300m2 khoảng 3 tỷ, đem 1 tỷ 500tr xây 1 căn nhà hoành tráng trên 100m2 đất, còn lại 500tr xây 1 dãy phòng trọ 10-12 phòng trên 200m2 còn lại. Quận 12 giá phòng trọ khoảng 1tr2-1tr5/ tháng, 1 năm thu về khoảng 150tr => Nhà cửa hoành tráng, thu nhập ổn định, về lâu dài đất đai tăng giá nữa thì càng hiệu quả hơn.”- bạn Hưng chia sẻ

“Không biết anh định đầu tư lĩnh vực gì, lợi tức có ổn định hay không? Nếu thấy ổn định thì nên đầu tư. Có căn nhà có giá trị và có nguồn thu nhập như vậy thì chỉ cần thế chấp vay được bao nhiêu thì vay để đầu tư nhằm tạo thêm dòng tiền ngày càng tăng là ok rồi. Ví dụ bạn thế chấp sổ hồng được 2 tỷ thì thiếu gì có thể tìm một miếng đất phù hợp, xây 1 vài phòng trọ cho công nhân thuê. Phát triển tiếp theo hướng đó và đặt mục tiêu thu nhập thụ động 30 – 40 triệu/tháng thì bạn sẽ sớm được nghỉ hưu thôi. Đầu tư theo cách này vừa hiệu quả, vừa an toàn vì bạn bảo toàn được vốn”- Bạn Triều chia sẻ

“Theo tôi bạn nên bán ở đó đi. Mua ở Thủ Đức một căn hộ 2 tỷ tuyệt đẹp. Còn 3 tỷ mua mấy dãy phòng trọ cho thuê ở sát khu vực Thủ Đức, khoảng 15 phòng giá 170tr/năm. Thứ nhất bạn giải quyết được chỗ ở, và đón đầu được cơn sốt tăng giá BĐS ở khu vực đông Sài Gòn này (khu vực này có Vincom, Nguyễn Kim, tàu điện ngầm, không ngập lụt, thuận tiện giao thông). Khoảng 10 năm nữa mình nghĩ giá đất ở khu vực này và quận 3 sẽ xem xem nhau. Như vậy bạn sẽ có 4 cái nhà như chỗ đang ở”- bạn Huy chia sẻ

“Nếu thích kinh doanh để thay đổi cuộc sống bạn lưu ý 2 vấn đề: Thứ nhất là bán nhà 5 tỷ bạn có thể mua được nhà 2 tỷ trong khu vực thích hợp của gia đình mình đang sống không? Thứ hai là nếu 3 tỷ kinh doanh bạn thất bại thì bạn sẽ dựa vào đâu để có thu nhập chi tiêu hàng ngày cho gia đình bạn.”- Bạn Nguyên chia sẻ

Nếu bạn vẫn còn phân vân với các quyết định của mình, thử tìm hiểu những điều khiến việc đầu tư vào nhà mặt tiền, nhà phố tại các quận vùng ven hiện đang được nhiều người ngắm đến.

Những lý do nên đầu tư vào nhà phố mặt tiền tại Quận 6

Thứ nhất: Nhà phố mặt tiền với vị trí cận lộ (gần đường) tạo nhiều thuận tiện cho người sở hữu. Về giao thông: dễ dàng. Về sinh hoạt hàng ngày: tiện lợi. Về dịch vụ: đầy đủ từ truyền thống đến hiện đại: chợ, siêu thị, trường học, hàng quán… Về nhận diện và tìm kiếm: nhanh chóng.

Thứ hai: Nhà phố mặt tiền có tính thương mại cao vì lượng khách vãng lai lớn. Sở hữu bất động sản này, chủ nhà có thể dùng để mở shop buôn bán trực tiếp, mở hàng ăn, quán cà phê, hiệu quần áo… hoặc làm đại lý giao dịch đều thuận tiện hơn so với căn hộ chung cư, biệt thự, nhà hẻm, nhà phố dự án.

Thứ ba: Nhà mặt tiền cũng rất dễ cho thuê và khá được giá (giá cao). Với nhà phố có mặt tiền chuẩn 4m ngang, sâu 10m trở lên thuộc các quận nội thành TPHCM có thể mang lại mức thu nhập nghìn USD/tháng. Chủ nhà có thể chọn lựa nhiều hình thức: cho thuê mặt tiền, cho thuê từng tầng, ngăn phòng cho thuê hoặc cho thuê cả căn, thậm chí cho thuê theo giờ để phục vụ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau đồng thời đa dạng nguồn thu.

Thứ tư: Nhà phố mặt tiền là loại hình bất động sản phức hợp với tính đa năng cá biệt. Chủ nhà có thể sử dụng kết hợp nhiều mục đích cùng một lúc. Sở hữu tài sản này, bạn vừa có thể dùng để ở (tầng trên) vừa tự kinh doanh hoặc cho khách thuê tầng dưới. Nếu muốn khai thác chức năng cho thuê thuần túy, gia chủ có thể chọn lựa cho thuê nhiều hình thức khác nhau như đã trình bày ở lý do thứ ba.

Thứ năm: Đây là dòng sản phẩm lưu giữ tài sản ổn định nhất vì chống được trượt giá và lạm phát. Đặc thù của đô thị Việt Nam là xung quanh nhà phố mặt tiền luôn hình thành các khu dân cư sầm uất nhất. Vì thế giá trị của tài sản được tích lũy dần theo năm tháng với quy luật chung là lũy tiến theo thời gian.

>>

Lời khuyên của chuyên gia khi

1. Khả năng tài chính

Bạn phải xác định số tiền hiện có là bao nhiêu? Khả năng vay trả nợ thế nào? Ngoài ra cũng phải tính toán những khoản phát sinh như: thuế TNCN, lệ phí trước bạ, các khoản phí, lệ phí, chi phí sữa chữa nhà.

2. Khu vực muốn sống

Khi đã xác định được có thể với cái giá nào thì hãy tham khảo thông tin về giá từ những chuyên viên BĐS. Những điểm cần lưu ý khi chọn địa điểm là:

 • Quy hoạch hiện tại và tương lai?
 • Nơi ở mới có gần gia đình và bạn bè?
 • Khoảng cách đến nơi làm việc, học tập?
 • Có gần các điểm mua sắm?
 • Giao thông có thuận tiện không?
 • Trường học công viên; khu vui chơi giải trí, tập luyện TDTT; môi trường trong lành, yên tĩnh, an ninh…

3. Loại nhà

Nhà mặt tiền vừa ở kết hợp kinh doanh, nhà phố, biệt thự, căn hộ… ? Một lần nữa việc chọn nhà phụ thuộc vào tài chính của bạn. Nếu tài chính ko đủ để mua một căn nhà như mơ ước thì có thể mua một lô đất và sẽ xây dựng sau đó. Dưới đây là những yếu tố liên quan đến quyết định của bạn:

 • Loại nhà (nhà phố thương mại, nhà phố chỉ để ở, biệt thự, căn hộ);
 • Nhà mới 100%, nhà đã qua sử dụng, hoặc nhà cũ nát thuận tiện phá bỏ xây mới đúng ý của bạn;
 • Nhà có thể sữa chữa lại;
 • Số phòng ngủ, số phòng vệ sinh, sân vườn, sân trước, sân sau, gara hoặc đoạn đường có chỗ đậu xe;
 • Hướng nhà, sơ đồ mặt bằng bố trí sử dụng; sự riêng tư và an toàn.

4. Thời điểm nhận nhà

Điều này rất quan trọng nêu bạn chọn mua nhà chuẩn bị hoặc đang xây dựng, thời gian nhận nhà để ở đối với những căn nhà loại này có thể không đúng như dự định.

Sau khi đã xác định được nhu cầu và khả năng của mình, bạn sẽ có một quá trình tìm kiếm. Hiện này có nhiều cách tìm kiếm BĐS: qua sàn giao dịch bất động sản, qua báo chí và internet.

Tuy nhiên bạn nên đến các sàn giao dịch BĐS uy tín và đạt yêu cầu mua nhà đối với họ. Bởi với cách tìm kiếm này bạn sẽ có cơ hội tìm được căn nhà phù hợp trong hàng nghìn thông tin về nhà có nhu cầu bán với thời gian tính bằng phút.

Bạn cũng nên ghi chú lại những ưu điểm nhược điểm của những căn nhà đã xem để có sự so sánh cần thiết. Đồng thời xem xét tình trạng pháp lý của nó nhằm đề phòng rủi ta, có thể nhờ sự tư vấn của luật sư về nhà đất hoặc tại những công ty kinh doanh dịch vụ BĐS uy tín; tìm hiểu tình trạng quy hoạch hiện tại và trong tương lai…

Để “chắc ăn” bạn nên yêu cầu người bán cung cấp bản vẽ thiết kế bao gồm cả sơ đồ thiết kế điện nước, hệ thống gas trung tâm (đối với một số khu căn hộ cao cấp). Nếu gặp khó khăn trong việc kiểm tra các chi tiết kỹ thuật, đừng ngần ngại thuê chuyên gia về xây dựng. Chi phí cho việc này không đáng kể.

Khi làm hợp đồng mua bán nhà bạn cần lưu ý những nội dung sau: tên hợp đồng, tên người mua người bán, địa chỉ BĐS, gái bán, điều kiện mua bán, thanh toán, các vật dùng kèm theo, ngày giao nhà… (Để đảm bảo quyền lợi người mua, người bán nên sử dụng dịch vụ chuyển nhượng sang nhà đất và trung gian thanh toán qua ngân hàng). Hợp đồng cần phải qua công chứng. Về thủ tục chuyển nhượng bạn nên giao cho bộ phận pháp lý của một số công ty BĐS cung cấp dịch vụ này, chắc chắn đơn vị chuyên nghiệp sẽ hoàn toàn tất các thủ tục sang nhượng nhanh hơn bạn.

Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp ích cho bạn có quyết định đúng đắn khi bán nhà. Để tìm hiểu sâu hơn về cách bán nhà quận 6 cũng như giấy tờ thủ tục khi mua bán nhà bạn hãy tham khảo thêm qua các bài viết Bán nhà quận 6.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *