Có bạn thân nơi làm việc: Hãy tỉnh táo

Ông cũng cho rằng các tổ chức nên cố gắng để có một môi trường thân thiện và khuyến khích các tình bạn nơi công sở, nhưng cần có chính sách thích hợp để kiểm soát các nguy cơ tiềm ẩn.

Một nghiên cứu các mối quan hệ nơi công sở đã chỉ ra rằng bạn thân nơi làm việc có thể là nguyên nhân chính dẫn đến sự sao lãng trong công việc.

Có bạn thân đồng nghĩa với việc có người để tán gẫu, giải trí và nếu không có khả năng tách riêng công việc và vui chơi, bạn sẽ khó mà tập trung làm việc được.

“Khi phải đối mặt với những vấn đề liên quan đến công việc, phần lớn sẽ đặt tình bạn lên trên trách nhiệm đối với công ty”, Tiến sĩ Rachel Morrison, nhà tâm lý học, giảng viên Đại học công nghệ Auckland, nhận xét.

“Tình bạn nơi công sở giống như con dao 2 lưỡi vậy. Lợi ích của nó có thể rất tích cực, nhưng các công ty nên ý thức những khó khăn tiềm ẩn và các thức kiểm soát tình bạn đó”.

Theo một nghiên cứu, được thực hiện trực tuyến với 230 người tham gia, rất nhiều người mong muốn đối xử nhẹ nhàng hơn với bạn của mình hay trông đợi ưu tiên cho họ những quyền lợi đặc biệt.

“Con người luôn muốn làm cho bạn mình cảm thấy đặc biệt, nhưng điều đó lại mâu thuẫn với nguyên tắc và hoạt động vốn được xây dựng một cách công bằng và bình đẳng của công ty. Khó khăn trong kiểm soát những mong muốn này có thể tạo nên căng thẳng trong mối quan hệ.”

“Người trong cuộc luôn cảm thấy lo lắng khi phải chỉ ra cho bạn thân của mình những công việc chưa đạt tiêu chuẩn. Nguyên tắc căn bản của tình bạn là không phán xét và chấp nhận cả những điểm yếu của người đó, nhưng để đưa ra những ý kiến đánh giá chính xác lại mâu thuẫn với nó.” Tiến sĩ Morrison cho biết: “Chúng tôi cũng nhận thấy rắc rối khi những người bạn tâm sự, chính là giới hạn của sự trao đổi thông tin. Đây thực sự là một thử thách cho những tình bạn thân thiết vốn được xây dựng trên nền tảng của sự cởi mở không giấu giếm nhau điều gì.”

Ông cũng cho rằng các tổ chức nên cố gắng để có một môi trường thân thiện và khuyến khích các tình bạn nơi công sở, nhưng cần có chính sách thích hợp để kiểm soát các nguy cơ tiềm ẩn.

“Công ty cần có những phương pháp minh bạch, dễ hiểu đồng thời đặt ra các nguyên tắc chỉ đạo rõ ràng về các mối quan hệ nơi làm việc”.

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Một số lời khuyên đã được đưa ra giúp kiểm soát tình bạn nơi công sở.

Trong công việc hãy xếp tình bạn dưới một bậc, giảm thiểu bộc lộ tình cảm nơi công ty.

Thận trọng với việc trở thành một người bạn quá thân tại nơi làm việc, nhưng phải thừa nhận rằng một tình bạn đẹp là thật sự quan trọng và có nhiều lợi ích.

Nếu bạn đang phải đối mặt với những vấn đề xoay quanh sự thiên vị và các mối quan hệ thân thiết, hãy chú ý đến chính sách công ty bạn.

Hãy cởi mở với đồng nghiệp của mình nhưng hãy tỉnh táo nhận biết cái gì liên quan đến công việc, cái gì không.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *