Cần lưu ý những gì khi mua nhà đất Hải Phòng như ý và tránh rủi ro

Bạn đang có nhu cầu mua để sinh sống và làm việc nhưng chưa có kinh nghiệm mua nhà đất. Để tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra khi mua nhà bạn nên tham khảo những kinh nghiệm này để việc mua bán trở nên thuận lợi.

Cách định giá khi mua nhà đất Hải Phòng

55ea58d2ca978_1441421522

 • Yếu tố quy hoạch, pháp lý

Cần thận trọng không mua nhà Hải Phòng nằm trong diện quy hoạch giải toả. Kiểm tra hồ sơ địa chính xã, quận, hoặc Sở Tài Nguyên Môi trường xem có dự án nào khu vực đó không. Tốt nhất nên mua đất đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hợp pháp để tránh tranh chấp, và dễ dàng hơn cho việc giải phóng đền bù nếu xảy ra.

Sổ đỏ đất thổ cư sử dụng lâu dài, chủ đất chỉ rõ ranh giới với đất liền kề bên cạnh, cần xác minh của địa chính xã, phường. Phải lưu ý về diện tích giới hạn khi tách thửa. Diện tích giới hạn này là 30m2, vì dưới 30m2 nếu cấp sổ đỏ mới thì vô cùng khó khan (do luật không cho phép), chỉ trừ những trường hợp dưới 30m2 đã có sổ trước đó.

Khi mua đất, cần thận trọng trong các vấn đề liên quan đến hợp đồng mua đất: hợp đồng cần có chữ ký xác nhận của cả chồng lẫn vợ (bên bán), bố mẹ con cái anh chị em trong gia đình (tìm hiểu trong sổ hộ khẩu gia đình), để tránh tranh chấp về tài sản sau này, hợp đồng phải có xác nhận của cơ quan công chứng nhà nước.

Trường hợp đất là tài sản thừa kế các thành viên được thừa kế phải ký vào biên bản đồng thuận bán đất trước khi làm hợp đồng đặt cọc.

 • Phong thủy

Trong phong thuỷ, người ta quan niệm “Trạch mệnh phải tương phối”. Trạch ở đây là đất, mệnh là người, trạch mệnh tương phối nghĩa là đất và người phải hoà hợp với nhau, không xung khắc. Trong trạch có hai loại là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Người cũng gồm hai nhóm là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Quan niệm phong thuỷ cho rằng, người Đông tứ mệnh thích hợp ở khu đất Đông tứ trạch và ngược lại, người Tây tứ mệnh thì thích hợp ở khu đất Tây tứ trạch. Mệnh của người phụ thuộc vào tuổi, trạch của đất phụ thuộc vào hướng.

Trong phong thuỷ, người ta cũng quan trọng về hình thế đất. Khu đất phải nằm ở vị trí đẹp, bằng phẳng, phía tả là thanh long, hữu là bạch hổ, lưng phải “tựa sơn”, mặt phải “hướng thuỷ”. Đất phải nở hậu (chiều rộng đất phía sau to hơn phía trước). Phía trước mặt không nên có miếu mạo đền thờ, mồ mả, cột điện, cây, hay con đường cắm thẳng vào khu đất, cũng không tốt. Các quy định này thực tế khá phong phú, nên cần có một chuyên gia đến xem và hướng dẫn cụ thể mới có thể lựa chọn chính xác được.

 • Điều kiện sinh hoạt

Khu đất nên ở trong khu vực có dân trí cao, điện nước đầy đủ, đường rộng hè thoáng, đi lại thuận tiện không bị cản trở, gần chợ, trường học,…

 • Địa chất, thủy văn

Một vấn đề cũng gặp nhiều trong quá trình mua bán, đó là các khu đất nằm trên các khu vực ao hồ lấp, địa chất nền đất yếu. So sánh đất tại đó với đất bên cạnh. Khi mua đất, chủ nhà thường không để ý tìm hiểu kỹ về vấn đề này. Việc địa chất nền đất yếu dẫn đến rất tốn kém về chi phí gia cố nền đất. Ngoài ra cần lưu ý nhà có nằm trong khu vực bị ngập khi mưa lớn hay không.

 • Giá cả, đặt cọc, thanh toán

Quan trọng nhất giá cả phải hợp lý, phải tham khảo giá nhà đất trước khi đặt vấn đề mua để không bị hớ. Đặt cọc giữ chỗ, tiền cọc tuỳ thuộc yêu cầu của bên mua (không nên quá 10% giá trị hợp đồng); Tiếp theo, mời địa chính xã, phường vào đo đạc; khi nhận được giấy xác nhận chủ sở hữu đất, nhà do cơ quan có thẩm quyền cấp đứng tên người mua mới thanh toán hết tiền. Việc làm hồ sơ do cơ quan chức năng tiến hành.Cả hai bên (bán và mua) cùng đến phòng công chứng công chứng hợp đồng mua bán, nhớ mang theo giấy tờ gốc gồm chứng minh thư, sổ hộ khẩu, sổ đỏ, đăng ký kết hôn.Không nộp hồ sơ ở bộ phận một cửa, mà nộp ở phòng nhà đất. Thuế trước bạ 0,5%, thuế thu nhập cá nhân 2%. Chi phí tách thửa, do bên mua hay bên bán chịu,…ban công);

 • Khả năng bán lại cao

Với tất cả những yếu tố trên cần phải tích hợp thêm khả năng bán lại được giá tốt, tính đến khi mình có nhiều tiền cần đổi chỗ ở mới.

Sai lầm cần tránh khi chọn mua nhà đất Hải Phòng

> Hướng dẫn đăng tin Hải Phòng hiệu quả

 

 • Bỏ qua những lỗ hổng, rò rỉ

Khi chọn mua nhà , điều đầu tiên nên quan tâm có lẽ là hệ thống nước nôi bên trong. Nếu không kiểm tra cẩn thận phần này, bạn có thể gặp nhiều bực bội khi dọn đến ở cũng như tốn nhiều chi phí và bất tiện khi sửa chữa nó. Bạn hãy kiểm tra các bồn rửa mặt, bồn rửa chén, hệ thống nước ở nhà vệ sinh,… và đừng bỏ qua nếu phát hiện hệ thống thoát nước bị nghẹt hay thi công không đúng phương pháp

 • Bỏ qua những vấn đề liên quan đến điện

Hầu hết người mua ít quan tâm đến hệ thống điện trong nhà và đó là một sai lầm không đáng có. Nếu hệ thống dây điện bị lỗi có thể gây ra hoả hoạn và biến “đầu tư lớn” của bạn thành tro trong chốc lát. Dù nhà bạn mua thuộc kiểu nhà xây mới thì bạn đều không nên bỏ qua bước kiểm tra hệ thống điện trong nhà và các thiết bị điện liên quan.

 • Bỏ qua những yếu tố cố định của ngôi nhà

Thỉnh thoảng, bạn cũng bị đánh lừa bởi chính mắt mình. Bạn đừng bao giờ thoả hiệp với những ngôi nhà còn chưa hoàn thiện về trang trí nội thất như thảm chưa được trải xong, giấy dán tường chỗ có chỗ không, bê trong nhà thì sơn loang lỗ… Vì chi phí để hoàn thiện những trang trí này có thể sẽ rất đắt

 • Bỏ qua các chi phí phụ thu, phát sinh

Những tiện nghi nội thất thường đóng vai trò kém quan trọng khi bạn đi thuê nhà so với khi bạn đi mua nhà. Những chi phí để đi lại đường thông gió cho bếp hay mua một chiếc bếp gas mới có thể không quá đắt tiền và khó thực hiện …Nhưng nếu bạn muốn có một thiết lập hệ thống thông gió cho cả nhà, thì bạn nên chọn tìm một căn nhà khác để mua vì lợi ích kinh tế của bạn .Ngoài ra, nếu mua nhà căn hộ, bạn hãy hỏi rõ các khoản chi phí phụ thu phải đóng hằng tháng là bao nhiêu (phí an ninh, vệ sinh, gửi xe,…)

 • Bỏ qua những tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khoẻ từ các vật liệu xây dựng

Có nhiều thứ có trong vật liệu xây dựng nhà có ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn như chì, chất amiăng và kể cả mốc. Chúng là nguyên nhân gây nên những phát sinh nghiêm trọng về sức khoẻ cho những người sinh sống trong nhà. Đặc biệt, khi bạn dọn đến những ngôi nhà vừa mới xây dựng xong. Bạn cần cân nhắc nghiêm túc vấn đề này ở cả hai mặt tích cực và tiêu cực trước khi ra quyết định mua.

 • Không kiểm tra kỹ thuật xây dựng cơ bản

Nếu có một khoản sửa chữa lớn khi bạn mua nhà thì đó sẽ là nền móng của căn nhà đó. Một vài dấu hiệu để bạn nhận thấy nền móng xây dựng có lỗi như: nền nhà gợn sóng, gồ ghề, các dấu hiệu rạn nứt có thể xuất hiện ở góc nhà, cửa, cửa sổ, những cánh cửa và cửa số không thẳng hang…

 • Không thẩm định ngôi nhà

Những hỏng hóc về hệ thống dây điện, nền móng bị lỗi, hệ thống ống nước bị rò rỉ, những chi phí tiềm ẩn và chi phí sửa chữa hoàn toàn có thể tìm thấy trong căn nhà bạn sẽ mua. Và công việc thẩm định sẽ giúp bạn xác định những lỗi đó, và có kế hoạch giải quyết cũng như thương lượng với người bán (dù người bán có là người quen với bạn đi nữa). Bạn có thể sử dụng những người thẩm định chuyên nghiệp nếu cần.

 • Chỉ quan tâm đến thực trạng hiện tại của ngôi nhà

Hãy xem căn nhà là một khoản đầu tư của bạn và đánh giá giá trị của nó sẽ thay đổi trong tương lai như thế nào. Hãy dự đoán giá trị của căn nhà ngay từ trước thông qua các yếu tố như giao thông có tiện lợi không (gần trung tâm, trường học, chợ búa, bệnh viện,…); hàng xóm xung quanh là người dễ chịu; khung cảnh xung quanh nhà đẹp; mọi người đang có xu hướng mua nhà định cư ở đây,…

 • Cho rằng giá cả là rào cản

Giá căn nhà bạn định mua có thể quá đắt hoặc vượt quá số tiền bạn có thể chi trả cũng không có nghĩa rằng bạn không có cơ hội để sở hữu nó. Nếu căn nhà đó đích thực là tổ ấm khiến bạn hài lòng, bạn hãy thương lượng với người bán.

 • Không nhìn ‘bức tranh lớn’

Thông thường mọi người xem xét khá kỹ bên trong căn nhà, nhưng lại thường qua loa khi đánh giá ngoại cảnh xung quanh nó. Nếu bỏ qua điều này, bạn có thể gặp những khó chịu hoặc rắc rối sau khi dọn đến sinh sống. Thay vào đó, bạn có thể đi đến xem nhà vào những thời điểm khác nhau để đánh giá được tình trạng giao thông ở khu vực này, ngôi nhà có thuộc khu vực ngập nước hay triều cường, nhiệt độ và ánh sáng của ngôi nhà thay đổi như thế nào trong ngày, bắt chuyện với những người hàng xóm để có thêm thông tin về căn nhà của mình, giá cả, người bán, tình hình an ninh của khu phố để chọn mua nhà phù hợp với mình nhất.

>> Phương pháp tiết kiệm để chuẩn bị vay mua nhà hiệu quả

Tại sao mua nhà đất nên chọn mảnh đất vuông?

Trong phong thủy học, nhà ở có hình vuông là tốt nhất. Bởi nhà ở vuông vắn khiến năng lượng của khí sinh ra dòng chảy tuần hoàn, cân bằng, mang lại nhiều điều tốt lành cho gia đình.

Những quy định về luật cần nắm khi mua nhà đất Hải Phòng

Từ trước người phương Đông đều bị ảnh hưởng bởi quan niệm “trời tròn đất vuông”, khi xây nhà bất kể là tường ngoài hay trong phòng, đa số đều là hình vuông, tứ bình bất ổn, không nghiêng không lệch. Cũng có thể nói, nhìn từ vị trí của phương chính, hình dạng nhà ở hình vuông hoặc hình chữ nhật, bốn bên không khuyết góc, trái phải tương xứng với nhau, là dạng nhà ở lý tưởng nhất. Nếu nhà ở dài hẹp hoặc hình dạng không có quy tắc sẽ cho là không cát lợi.

Đó là vì theo nguyên tắc phong thủy học, nhà ở hình vuông có thể khiến năng lượng của khí sinh ra dòng chảy tuần hoàn cân bằng, sẽ không xảy ra nhiều tai họa hoặc tai họa bất ngờ, từ đó ảnh hưởng tốt đến sức khỏe cơ thể và tâm lý người ở. Còn nhà ở dài và hẹp hoặc khuyết góc, khí trong nhà sẽ ngưng tụ, hoặc chảy không có quy luật, sự phân bố trường năng lượng sẽ mất cân bằng, có ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống thường ngày của người ở.

Nhìn theo quan điểm hiện đại, tính thực dụng của ngôi nhà hình vuông cao, trang trí nội thất cũng tiện, hơn nữa dễ thỏa mãn các nhu cầu về thông gió, ánh sáng… Sống trong ngôi nhà này tự nhiên sẽ cảm thấy thoải mái, tâm bình khí hòa, gia đình hòa thuận.

Tuy rằng như thế, do điều kiện đất đai hạn chế, nhà ở nhiều khi phải xây dựng trên những mảnh đất khuyết góc, hoặc việc chọn mua nhà trở nên khó khăn. Cho nên khuyên các bạn khi mua nhà nhất định phải chú ý đến hình dạng của nhà, cần cố gắng chọn nhà ở hình vuông. Nếu thật không có lựa chọn nào khác, thì ít nhất cũng chọn môi trường nào có không gian bù đắp.

Nhà ở trong thành phố hiện đại đa số là dài và hẹp. Tức là chiều dài thường gấp đôi chiều ngang. Như nhà có chiều dài 10m, chiều ngang chỉ có 4m, gọi là dài và hẹp. Đối với nhà ở dài và hẹp, cách giải quyết tốt nhất là dùng tủ đứng, bàn trang điểm… chia phòng khách ra làm đôi, cắt chiều dài ra làm hai nửa không gian vuông, để khi nhìn vào không có cảm giác dài và hẹp.

 • Khi bài trí các đồ vật nội thất, cần chú ý các điểm sau:
 1. Bộ phận phân cách nên cố gắng dựa vào đường tuyến giữa, vì như thế hai phần được chia ra mới có dạng hình vuông, nếu không sẽ mất đi ý nghĩa của việc làm này.
 2. Nên cố gắng dùng các tủ thấp hoặc đồ trang trí nội thất thấp để phân cách, như chiếc tủ thấp hơn 1m hoặc bàn trang điểm là lý tưởng nhất, vì như thế mới có thể làm cho không khí của hai phần phân cách được tương thông. Nếu dùng tủ cao hoặc tường để phân cách, hiệu quả sẽ giảm đi nhiều.
 3. Đồ dùng để phân cách nên cố gắng tránh đối diện với cửa chính, càng cần phải lưu ý không để tủ phân cách đối diện với cửa phòng của trẻ em, tránh trẻ em ra vào không thuận tiện, hoặc sinh ra đụng chạm ngoài ý. Nếu không thể tránh được, chỉ có thể bày một chậu kiểng trên đầu tủ để cứu chữa.

Có một số nhà ở mang đến cho con người cảm giác tinh thần thanh thản; mà có một số nhà ở lại khiến con người cảm thấy áp bức, u buồn, đứng ngồi không yên, một trong những nguyên nhân của nó là ưu khuyết điểm về bố cục kết cấu của nhà ở không giống nhau.

Kết cấu bố cục bốn phía rộng rãi, bố trí hài hòa là sự chọn lựa tốt nhất. Vì thế, khi bạn chọn nhà ở, bạn cần đứng tĩnh lặng trong nhà khoảng 10 phút, cảm giác một chút xem thử nhà ở này có mang lại tâm tình tịnh khí ngưng thần cho bạn hay không.

Mong rằng những kinh nghiệm trên sẽ góp phần giúp bạn nhanh chóng mua được một căn nhà đất Hải Phòng tốt mà không gặp phải những sự cố đáng tiếc nào.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *