Gợi ý sơn tự làm sạch bề mặt

Theo Giáo sư Hóa học Vô cơ, bà Caire Carmalt, người đồng chỉ đạo nghiên cứu này cho biết, việc thêm các chất keo dính đã giúp loại sơn phủ này vẫn có thể tự làm sạch kể cả khi bị trầy xước hay bị ngâm trong dầu hỏa.

Các nhà khoa học Anh và Trung Quốc đang phát triển một loại mới, có tính ứng dụng cao trên nhiều chất liệu và vẫn hoạt động hiệu quả kể cả khi bị trầy xước. Điểm đặc biệt của loại sơn này có thể được ứng dụng không chỉ trong lĩnh vực công nghiệp mà cả trong y tế.

Cũng giống như nhiều loại sơn thông thường được bày bán trên thị trường, nhưng với nhà nghiên cứu Yao Lu thuộc Đại học London (Anh) cho biết, các đặc tính siêu chống thấm có trong loại sơn này có thể  mang đến một định nghĩa hoàn toàn mới về khả năng tự làm sạch.

Yao cho biết, ý tưởng phát triển loại sơn tự làm sạch này đến với anh chính từ các loại cây cỏ có trong tự nhiên. Như cách các giọt nước lăn trên bề mặt lá sen. Anh cũng cho biết, mình khá hứng thú với những lớp phủ có khả năng tự làm sạch trong tụ nhiên ví dụ như trên cây cỏ. Khi nhỏ nước lên trên các loại cây kỵ nước, nước cũng sẽ không làm ướt chúng mà thay vào đó nước sẽ tạo thành giọt, lăn đi và tự để lại bề mặt sạch và khô.

Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định, bề mặt tự làm sạch không phải là cái gì đó quá mới mẻ, nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học London đã phát minh ra cách khiến chúng trở nên bền hơn.

Theo Giáo sư Hóa học Vô cơ, bà Caire Carmalt, người đồng chỉ đạo nghiên cứu này cho biết, việc thêm các chất keo dính đã giúp loại sơn phủ này vẫn có thể tự làm sạch kể cả khi bị trầy xước hay bị ngâm trong dầu hỏa.

Bà cũng cho biết thêm, sự cải tiến của loại sơn này là ở chỗ, nhóm nghiên cứu đã tạo ra 1 bề mặt lớp phủ mới khá bền. Về cơ bản, những bề mặt tự làm sạch rất yếu, dễ dàng bị bong tróc, tuy nhiên bằng cách sử dụng keo xịt đã khắc phục được tình trang này, bề mặt tự làm sạch rất bền có thể cọ hoặc chà xát bằng giấy nhám hay là cát mà bề mặt không hề hấn gì.

So với các loại sơn thông thường, loại sơn tự làm sạch này có bề mặt khá xù xì do sử dụng hai loại hạt nano titani dioxide có kích cỡ khác nhau. Nhờ độ bền cao, loại sơn này có thể được ứng dụng rộng rãi cho nhiều bề mặt từ vải vóc, giấy, kính đến thép.

Tùy theo chất liệu bề mặt, các nhà khoa học sử dụng các công nghệ phủ sơn khác nhau như súng bắn tia cho bề mặt kính và thép, phương pháp phủ nhúng dành cho bề mặt cotton, len và phương pháp phun cho giấy. Nhờ đặc tính tự làm sạch, loại sơn này còn có thể được sử dụng làm lớp phủ chống vi trùng để phòng tránh nhiễm khuẩn trong bệnh viện.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *