Nhà đất Hà nội dưới 1 tỷ và kinh nghiệm mua nhà Hà Nội bổ ích

: Đất thổ cư dưới 1 tỷ đồng

 • Chung cư nhỏ giá quanh 1 tỷ

Trên thị trường Hà Nội hiện nay, nhiều dự án chung cư thương mại đang được chào bán với diện tích nhỏ, giá rẻ trên dưới 15 triệu đồng/m2.

Tại khu vực huyện Từ Liêm, dự án An Bình Tower ở khu đô thị Resco cũng đang bán các căn hộ với diện tích từ 48,5 – 66,7m2; giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 đã bao gồm VAT và phí bảo trì. Như vậy, với căn hộ có diện tích nhỏ nhất tại dự án này có giá chưa đến 1 tỷ đồng.

Tại khu vực Hà Đông, chung cư CT12 Văn Phú thuộc tổ hợp khu đô thị mới Văn Phú cũng đang được bán trên thị trường với mức giá từ 13 triệu đồng/m2. Hiện đã xây gần xong thô, dự kiến bàn giao nhà vào quý 1/2015. Tính ra, những căn hộ trên dưới 70m2 cũng chỉ khoảng 1 tỷ đồng.

Một số dự án tại khu vực Linh Đàm, quận Hoàng Mai cũng đang bán trên thị trường với giá 14-15 triệu đồng/m2. Điểm đáng chú ý là tại các dự án khu vực này là diện tích căn hộ được chủ đầu tư thiết kế với nhiều diện tích nhỏ từ 45-80m2, nhưng để mua được căn hộ thì người mua phải trả thêm một khoản tiền chênh nhất định. Nhưng nếu có khoảng 1 tỷ đồng thì tại một số dự án như Kim Văn, Kim Lũ, VP6… chọn căn hộ diện tích nhỏ cũng có thể mua được.

Các căn hộ tại chung cư viện 103 Văn Quán nằm tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì đang được chủ đầu tư bán với giá từ 13,9 triệu đồng/m2 (giá bao gồm VAT + 2% Phí bảo trì + Nội thất). Với số tiền khoảng 1 tỷ đồng, người mua nhà có thể chọn các căn có diện tích nhỏ khoảng 70m2.

Dự án này đã được khởi công xây dựng vào tháng 12/2012, hiện đang xây dựng phần thân và dự kiến bàn giao nhà vào quý III/2015.

Hay tại khu vực huyện Hoài Đức, chung cư T1 Thăng Long Victory nằm tại Khu đô thị An Khánh thuộc phân khúc căn hộ trung bình, cũng đang được chủ đầu tư bán với giá từ 12,9 triệu/m2 (gồm VAT và nội thất cơ bản). Dự án dự kiến bàn giao nhà vào quý 2/2015.

 • Đất thổ cư vùng ven

Như vậy, nếu lựa chọn mua căn hộ chung cư với khoảng 1 tỷ đồng thì người mua nhà chỉ có thể lựa chọn những dự án đang xây dựng và chỉ có thể nhận nhà về ở sau khoảng 1 năm nữa. Nhưng nếu muốn xây nhà ở ngay thì cũng chỉ với số tiền 1 tỷ đồng cũng có thể lựa chọn những mảnh đất thổ cư có diện tích nhỏ tại các vùng ven đô Hà Nội.

Ví như ở khu vực Đặng Xá, Gia Lâm, nhiều mảnh đất được rao bán chỉ từ 13 triệu đồng/m2. Nếu chỉ mua mảnh đất 50m2 thì với 1 tỷ đồng, người mua vừa mua được đất lại có thể xây nhà cấp 4 ở ngay. Hiện nay giá đất thổ cư tại khu vực Gia Lâm, Long Biên dao động ở mức từ 13 – 30 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Hay tại khu vực huyện Thanh Trì, cách trung tâm Hà Nội chừng 13-15km, giá đất thổ cư cũng đang chào bán ở mức dao động từ 20 – 30 triệu đồng/m2.

Đất thổ cư tại xã Yên Nghĩa (Hà Đông), thời điểm năm 2011 được giao dịch ở mức 30 – 35 triệu đồng/m2, thì đến nay, mức giá thấp nhất được rao bán dao động từ 10 – 12 triệu đồng/m2, ở những khu vực có vị trí đẹp, mặt đường rộng cũng chỉ có giá khoảng 20 triệu đồng/m2.

Hay như ở khu vực An Khánh – An Thượng (huyện Hoài Đức), nếu như trước đây giá đất bị “thổi” lên tới 30 – 35 triệu đồng/m2 thì nay chỉ phổ biến ở mức 10 – 17 triệu đồng/m2.

Như vậy, nếu chấp nhận mua nhà đất ở các vùng ven đô thì chỉ với 1 tỷ đồng, những người dân có nhu cầu nhà ở đều có thể lựa chọn tìm mua những mảnh đất có diện tích 50-60m2, lại vừa đủ tiền để xây một căn nhà cấp 4 ở ngay.

Người mua cũng có thể tìm đến các văn phòng môi giới nhà đất, có người mua cả lô đất thổ cư rộng vài trăm mét, sau đó chia thành những mảnh có diện tích nhỏ, phù hợp với nhu cầu người có tầm tiền vừa phải.

Đặc biệt, đối với những mảnh đất có diện tích nhỏ dưới 30m2 cũng sẽ được cấp sổ đỏ từ ngày 1/7 tới đây theo Nghị định mới ban hành của Chính phủ cũng sẽ là thuận lợi đối với người dân ít tiền, muốn mua đất xây nhà.

Dù mua đất thổ cư hay mua chung cư để ở thì với số tiền khoảng 1 tỷ đồng, người mua nhà có thể có nhiều lựa chọn trên thị trường hiện nay, dù lựa chọn đó thường nằm ven đô, cách xa trung tâm thành phố hơn chục km.

Mẹo

 • Tìm đất thổ cư dưới 1 tỷ: khó nhưng không hiếm

Vợ chồng chị Đào, quận Hà Đông, Hà Nội đang ráo riết tìm mua một căn nhà với tầm tiền dưới 1 tỷ đồng. Lặn lội cả mấy tháng khắp hang cùng ngõ hẻm, vợ chồng anh chị vẫn chưa tìm được căn hộ như ý.

Chị cho biết, cả 2 vợ chồng sau 6 năm “bám trụ” tại Thủ Đô đã tích góp được khoảng 700 triệu đồng. Cùng với sự giúp đỡ của gia đình 2 bên anh chị đã có khoảng 1 tỷ đồng và quyết định tìm một căn nhà trong nội thành Hà Nội để yên tâm công tác cũng như để con cái có điều kiện học hành tốt hơn. Tuy nhiên, sau khi đưa ra quyết định vợ chồng chị mới thấy cuộc tìm nhà cũng như “đãi cát tìm vàng”.

“Với 1 tỷ đồng, chúng tôi cũng xác định sẽ khó có thể tìm được một căn nhà rộng rãi, ngõ thoáng. Nhưng với yêu cầu nhà nhỏ trong những con ngõ bé chỉ vừa 2 xe máy tránh nhau thì cũng không hề đơn giản. Hầu hết các căn nhà trong khu vực nội thành có giá dưới 1 tỷ đồng đều nằm trong những con ngõ khá sâu và diện tích hầu hết chỉ trên dưới 20m2. Chúng tôi đã lặn lội khắp nơi cùng với sự giúp đỡ của một vài “cò” nhưng vẫn chưa tìm được căn nhà vừa ý. Căn thì quá bé, căn thì xuống cấp quá, căn thì không có đủ giấy tờ…”, chị Đào chia sẻ.

Anh Nguyễn Thanh Trung, một “cò” đất khá quen thuộc với khu vực quận Hai Bà Trưng và Hoàng Mai cho biết “Nhà dưới 1 tỷ đồng trong những quận nội thành không hẳn là hiếm nhưng hầu hết đều có diện tích rất nhỏ. Nhiều căn chỉ mua bán bằng giấy viết tay do không đủ điều kiện cấp sổ đỏ hoặc có sổ đỏ thì lại sổ chung nên nhiều khách hàng e ngại khi mua. Giá đất tại những ngõ nhỏ tại những quận nội thành hiện tại nếu có nhà kiên cố cũng khoảng 50 triệu đồng/m2. Do đó, với 1 tỷ đồng trở xuống nếu gia chủ khó tính thì rất khó tìm được nhà như ý.”

“Nhiều năm làm môi giới tôi nhận thấy, với tầm tiền dưới 1 tỷ đồng, khách hàng có khá ít sự lựa chọn. Để tránh mất thời gian quá nhiều vào việc tìm nhà, cần phải liệt kê càng chi tiết càng tốt về nhu cầu để có thể “khoanh vùng” một cách hiệu quả nhất. Nhìn chung, với tầm tiền dưới 1 tỷ đồng mà không thích ở chung cư, khách hàng sẽ phải đánh đổi 1 trong 2 tiêu chí là không gian sống và khoảng cách. Tuy nhiên, với ưu điểm thanh khoản tốt, ít khi mất giá nên nhà thổ cư dưới 1 tỷ đồng vẫn là mục tiêu của phần lớn khách hàng ít tiền”, anh Trung chia sẻ thêm.

Theo quan sát, hiện nay giá đất thổ cư tại nhiều khu vực ngoại thành Hà Nội đã giảm khá nhiều so với thời điểm “sốt đất” năm 2009-2010.

Ví dụ như khu vực Yên Nghĩa quận Hà Đông. Nằm cuối đường Lê Văn Lương kéo dài, đất dự án tại khu vực này lúc sốt từng đượt “hét” với mức giá trên 30 triệu đồng/m2 thì hiện tại, mức giá phổ biến quanh mức 20 triệu đồng/m2 và khoảng 900 triệu đồng cho 1 căn nhà 30m2 được xây 3 tầng hoàn chỉnh.

Những khu vực có bán kính khoảng 15km so với khu trung tâm như như Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm, … giá đât thổ cư hiện tại cũng chỉ còn từ 15-25 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Ngoài ra, theo luật đất đai sửa đổi bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1/7, những mảnh đất thổ cư có diện tích dưới 30m2 nếu có đầy đủ giấy tờ cũng sẽ được xét duyệt cấp sổ đỏ. Do đó, hiện tại nhiều khách hàng cũng bắt đầu yên tâm hơn khi mua những căn nhà diện tích nhỏ.

 • Xu hướng mua căn hộ chung cư dưới 1 tỷ

Trong khi việc lựa chọn đất thổ cư không phải là điều dễ dàng thì khá nhiều hộ gia đình, đặc biệt là các gia đình trẻ đang có xu hướng tìm mua những căn hộ chung cư có giá bán dưới 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, phân khúc này hiện luôn trong tình trạng cầu vượt cung.

Sự lựa chọn chung cư được cho là phù hợp với các gia đình trẻ bởi hầu hết các dự án đều có hạ tầng khá đồng bộ và có sự hỗ trợ vốn vay từ ngân hàng, đặc biệt là gói 30.000 tỷ đồng với lãi suất thấp dành cho người có thu nhập thấp.

Thực tế, sau khoảng thời gian khủng hoảng của thị trường bất động sản. Các chủ đầu tư đã chuyển hướng từ việc đầu tư vào các dự án “cao cấp” với diện tích lớn, giá bán đắt đỏ sang các dự án có căn hộ có diện tích vừa phải với giá bán mềm hơn. Tuy nhiên, với đặc thù phát triển đô thị và quỹ đất nội đô có hạn nên trong nội thành Hà Nội hầu như không có dự án nào có giá bán dưới 1 tỷ đồng.

Hầu hết các dự án có giá bán dưới 1 tỷ đồng thường tập trung tại khu vực ngoại thành như Chung cư T1 Thăng Long Victory (Hoài Đức), Khu đô thị Kim Văn Kim Lũ (Hoàng Mai), Văn Phú Victorya (Hà Đông)…

Một số dự án khác có lời chào mời khá hấp dẫn như PCC1, HH1, HH2, HH3, HH4, VP6 Linh Đàm nhưng khi giao dịch thực tế thì giá bán đều vượt ngưỡng 1 tỷ đồng và có mức “tiền chênh” khá cao.

Những dự án nhà ở xã hội khác cũng thu hút được sự quan tâm của khách hàng là Đặng Xá II (Gia Lâm), Bambo Garden (Quốc Oai), dự án 143 Trần Phú (Hà Đông), Rice City Sông Hồng (Long Biên)…

Theo ông Vũ Hồng Thành – Giám đốc ban quản lý Tòa nhà Ecohome, hiện nay, khoảng cách giữa các dự án nhà ở xã hội và dự án nhà ở thương mại đã ngày càng được rút ngắn. Theo đó, hạ tầng tại các dự án nhà ở xã hội cũng “hoành tráng” không kém các dự án thương mại nên thu hút được sự quan tâm của khách hàng.

Ngoài ra, hầu hết các dự án nhà ở xã hội đều được hỗ trợ gói vay 30.000 tỷ đồng với hạn mức tối đa lên tới 80% giá trị căn hộ cùng với lãi suất cố định chỉ 5% nên càng trở nên hấp dẫn với người có thu nhập thấp.

Với số tiền dưới 1 tỷ đồng, người có nhu cầu nhà ở còn có thể có một sự lựa chọn khác là các chung cư mini. Đây là loại hình từng một thời gây sốt trên thị trường Hà Nội với các ưu điểm là giá bán thấp, chủ yếu tập trung trong khu vực nội đô nên thuận tiện trong sinh hoạt. Tuy nhiên, rủi ro về pháp lý trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở đã khiến mô hình này ngày càng mất dần sự hấp dẫn.

Hiện nay, Bộ Xây dựng cũng đang từng bước hoàn thiện tính pháp lý của loại hình căn hộ này nhằm tránh tối đa những rủi ro mà người mua có thể gặp phải. Người mua chung cư mini cũng hoàn toàn có thể được cấp sổ đỏ nếu dự án đó đáp ứng đầy đủ mọi quy định của pháp luật.

Năm sai lầm nên tránh khi mua nhà đất

> Mua bán chính chủ

55e7cadb02834_1441254107

Sau đây chúng tôi xin đưa ra 5 sai lầm thường gặp khi đầu tư bất động sản để các bạn tham khảo.

Sai lầm thứ nhất: Thiếu sự nghiên cứu

Trước khi hầu hết các cá nhân mua một chiếc ô tô hay một chiếc TV họ thường so sánh các mẫu mã với nhau, đặt ra rất nhiều câu hỏi và cố gắng quyết định liệu chúng có thật sự đáng giá để mua không. Để đi đến quyết định mua một ngôi nhà thì sự thận trọng thậm chí còn phải được thực hiện chặt chẽ hơn thế.

Người sắp bán nhà không chỉ đặt ra các câu hỏi về ngôi nhà, mà còn phải điều tra về khu vực xung quanh của ngôi nhà, về hàng xóm. Tóm lại, một ngôi nhà đẹp thì có ích gì nếu như bên cạnh là nhà là một người suốt đêm chè chén, tiệc tùng và việc này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn…

>> Những đều cần lưu tâm khi quyết định xuống tiền mua nhà

Sau đây là danh sách một số câu hỏi mà một nhà đầu tư tương lai nên đặt ra về ngôi nhà:

 • Ngôi nhà được xây dựng thuộc một khu vực thương mại, hay sẽ có một công trình xây dựng dài hạn sẽ được thực hiện trong tương lai gần?
 • Ngôi nhà nằm ở khu vực có lũ lụt hoặc có vấn đề, chẳng hạn như khu vực bị ảnh hưởng bởi chất phóng xạ hay bị mối mọt xông không?
 • Ngôi nhà có vấn đề gì về nền móng hoặc về giấy tờ cần xử lý không
 • Ngôi nhà có gì mới và có gì cần phải thay thế?
 • Tại sao chủ cũ của ngôi nhà lại bán?
 • Anh ta trả giá cho ngôi nhà là bao nhiêu và khi nào?
 • Nếu bạn chuyển đến một thành phố mới, các vấn đề của thành phố đó là gì?

Sai lầm thứ 2: Sử dụng nguồn vốn không hiệu quả

Cùng với xu hướng mua nhà rộ lên trên khắp Bắc Mỹ, mà bắt đầu từ sự sụt giảm vào cuối năm 2007, có hàng loạt các công ty cầm cố từ nước ngoài nhảy vào.

Thật không may, rất nhiều người mua, những người kiếm được các khoản vay với lãi suất có thể điều chỉnh/có thể thay đổi hoặc các khoản vay chỉ đơn thuần có lãi suất, rốt cuộc đã phải trả giá khi lãi suất tăng lên. Vấn đề là người mua cứ nghĩ chắc chắn là họ có đủ khả năng tài chính để thanh toán (nếu lãi suất tăng), hoặc họ có kế hoạch dự phòng để chuyển thành một vật cầm cố có lãi suất cố định thuận tiện hơn.

Sai lầm thứ 3: Tự bản thân làm mọi thứ

Rất nhiều người tìm mua nhà nghĩ rằng họ biết hết mọi thứ và bản thân họ có thể hoàn thành một giao dịch thật sự. Các nhà đầu tư BĐS nên tận dụng mọi nguồn lực có thể và những chuyên gia thân quen để nhờ giúp đỡ đưa ra quyết định mua bán đúng đắn. Một danh sách các chuyên gia tiềm năng, chí ít cũng phải có một cơ quan BĐS có hiểu biết, một thanh tra viên thành thạo, một người chạy việc, một luật sư giỏi, và một đại diện bảo hiểm.

Những chuyên gia này có đủ khả năng để cảnh báo các nhà đầu tư về bất cứ vấn đề gì liên quan đến ngôi nhà cũng như hàng xóm xung quanh. Trong trường hợp là luật sư, anh ra có thể cảnh báo cho người mua nhà bất cứ thiếu sót gì liên quan đến chứng từ hay quyền xây cất để giúp người mua có thể trở lại nơi ở.

Sai lầm thứ 4: Trả giá hớ

Vấn đề này có vẻ liên quan chặt chẽ đến vấn đề nghiên cứu. Tìm một ngôi nhà hợp lý có thể tốn nhiều thời gian và là một quá trình mệt mỏi. Còn sau khi một người mua nhà tiềm năng cuối cùng đã tìm ra được một ngôi nhà mà thực sự đáp ứng được nhu cầu của anh ta thì người mua tự nhiên thấy lo lắng về việc làm cho người bán chấp nhận trả giá.

Vấn đề là người mua bị lo lắng có xu hướng trả giá cao hơn cho ngôi nhà. Trả giá hớ có thể có một số hiệu ứng: người mua có thể vay quá mức và rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất; tạo ra việc thanh toán cao hơn mức có thể chi trả; sẽ mất nhiều thời gian để người mua thu lại được vốn từ khoản đầu tư này.

 • Liệu bạn có trả hớ không?

Để xem khoản đầu tư mơ ước của bạn có bị trả giá quá cao không, bạn có thể bắt đầu bằng cách nghiên cứu các ngôi nhà tương tự trong cùng khu vực trong khoảng thời gian gần đây. Bất cứ một người môi giới BĐS nào cũng có thể cung cấp các thông tin này, đặt biệt là với những người có khả năng tiếp cận với các nguồn dữ liệu đa dạng. Nhưng như một sự dự phòng, hay nếu bạn không sử dụng dịch vụ của nhà môi giới, đơn giản là hãy nhìn vào các ngôi nhà tương tự trên báo chí, và xem chúng đang được ngã giá bao nhiêu.

Lôgic chỉ ra rằng trừ khi các ngôi nhà có đặc thù riêng, còn không người mua thường cố gắng giữ giá chào mua theo giá bán của các ngôi nhà lân cận. Người mua sẽ nhận ra rằng luôn có các cơ hội mới khác, và rằng thậm chí nếu quá trình đạm phán bế tắc hoặc thất bại thì vẫn chẳng có vẫn đề gì vì sẽ có một ngôi nhà nào đó khác sẽ đáp ứng được yêu cầu của họ. Vấn đề chỉ là kiên nhẫn trong quá trình tìm kiếm.

Sai lầm thứ 5: Đánh giá quá thấp chi phí

Không giống đi thuê, nhà còn có các chi phí bảo dưỡng, cắt cỏ, sơn tường, làm vườn. Rồi còn các chi phí liên quan với trang trí, giữ gìn (chẳng hạn như lò sưởi, máy giặt, máy sấy, tủ lạnh, và các đồ đạc khác). Đó còn là chưa kể đến các chi phí như lợp mái mới, thay đổi cơ cấu ngôi nhà và các thứ nhỏ nhặt khác như bảo hiểm hay thuế nhà đất.

Vấn đề là những người mua nhà lần đầu thường có xu hướng quên những chi phí này khi tìm nhà. Và thật không may là đó là lý do nhiều ông chủ của những ngôi nhà mới có xu hướng nghèo đi về nhà và về tiền.

Lời khuyên tốt nhất khi mua bán nhà đất là hãy lập một danh sách tất cả các chi phí nhà hàng tháng liên quan đến vận hành và bảo dưỡng 1 ngôi nhà theo ước tính trước khi thực hiện việc mặc cả mua ngôi nhà đó. Một khi các con số này được đưa ra, bạn sẽ có một ý tưởng tốt hơn để có thể chi phí cho nó.

Quyết định chi phí cho việc mua một món BĐS thậm chí quan trọng hơn đối với những người hay di chuyển và những nhà đầu tư. Đó là do lợi nhuận của họ gắn liền trực tiếp với khối lượng thời gian mà họ bỏ ra để mua ngôi nhà, cải tạo chúng và lại bán chúng đi. Trong mỗi trường hợp, nhà đầu tư nên tạo ra một danh sách. Họ nên chú ý đặc biệt đến các chi phí ngắn hạn, chi phí trả trước và các phí hoãn lại (cho bảo hiểm hoặc các tiện ích khác) có thể nảy sinh khi căn nhà được mua để ở trong thời gian ngắn.

Tóm lại, Đầu tư bất động sản hiệu quả không hề dễ dàng, nó chịu sự biến động và ảnh hưởng của nền kinh tế, tuy nhiên cho dù thế nào thì mua bán nhà đất không bao giờ ngưng lại mà tập trung ở phân khúc nào của từng thời điểm mà thôi, người xưa nói “tấc đất tấc vàng” thật quả không sai khi mà nhu cầu nhà ở đang là nhu cầu cấp thiết của thời đại, nhất là ở các đô thị lớn như nhà đất Hà Nội và Tp.HCM.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *