Tại sao các dự án “bất động” ?

Đây là tình trạng diễn ra nhiều tháng nay tại khu đất dự án Khu nhà ở Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Với hàng loạt căn cứ pháp lý liên quan được công khai, cộng thêm máy móc công trình tập kết rầm rộ ở hiện trường, dự án từng tạo nên nhiều đồn đoán của người dân sở tại lẫn giới thạo nghề về một tổ hợp liền kề sắp “lên khuôn”.

 

nha mat tien quan 10 22

 

Tin mặt tiền trên
website: NhaDatSo.com

 

 

Tuy nhiên, sau thời điểm “dựng biển, quây tôn bít bùng” gần nửa năm, dự án vẫn không ghi nhận bất cứ diễn biến triển khai nào. Kèm theo đó, là không ít bức xúc của người dân.

 

Hơn thập kỷ “chạy giấy tờ”

 

Dự án Khu nhà ở Phùng Khoang ghi nhận chặng đường pháp lý hơn 10 năm mà công ty CP Đầu tư xây dựng và sản xuất VLXD Nam Thắng (công ty Nam Thắng – chủ đầu tư) theo đuổi suốt từ những năm 2003 đến nay.

 

Công ty Nam Thắng được UBND Tp.Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại xã Trung Văn để đầu tư xây dựng nhà ở để bán từ 2003 với tổng diện tích 29.843m2. Năm 2013, Hà Nội chấp thuận điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng khu nhà ở Phùng Khoang. Tới tháng 9/2014, dự án được Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình dự án khu nhà ở Phùng Khoang (đã được cấp giấy phép quy hoạch)…

 

quan 10

 

Thư mục tìm kiếm nâng cao tại Quận 10 – Tp.HCM trên website: NhaDatSo.com

 

 

Tháng 2/2016, tại hai lô đất (ngõ 67 Phùng Khoang) gần nhau, xuất hiện các tấm biển nêu rõ chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc dự án gồm 5 lô đất được điều chỉnh từ nhà ở cao tầng thành thấp tầng (tổng diện tích 9.687m2), các lô đất không điều chỉnh có diện tích 7.948m2.

 

Thực địa cho thấy, hai lô đất (ký hiệu số 2 và số 6) được “dựng biển” dự án và tập trung máy móc bên trong. Đến nay, cả hai khu đều đã được quây tôn kín theo dạng nối liền và “ôm trọn” khoảng lưu không nằm giữa.

 

Đồng thời, thay vì cảnh tượng náo nhiệt ở công trường xây dựng thường thấy, là trạng thái trễ nải, im ắng lạ thường ở khu đất hàng nghìn mét vuông này. Đáng nói, suốt nhiều tháng dự án “quây rào, dựng biển”, nhiều máy móc như xe tải, cẩu được tập kết gần sát khu đất và lặng lẽ biến mất sau khi nằm yên một thời gian ngắn.

 

Điều này, tương ứng với phần thông tin còn thiếu của dự án như GPXD, ngày khởi công, dự kiến hoàn thành. Từ đây, xuất hiện ý kiến cho rằng chủ đầu tư (công ty Nam Thắng) vẫn đang cật lực “chạy” tiếp giấy phép xây dựng cũng như tìm kiếm đối tác có kinh nghiệm chuyên môn về phát triển – khai thác nhà ở.

 

Cũng cần nhắc tới một chi tiết về lô đất số 6, được cho là đã có GPXD. Tuy vậy, tấm biển (còn rất mới) dựng tại lô đất thể hiện: GPXD số 727/6PXD UBND do UBND quận Nam Từ Liêm cấp. Bên cạnh phần thời gian cấp đã được tấm rào che khuất, số hiệu của văn bản cấp phép xây dựng cũng rất lạ (6PXD thay vì GPXD)?

 

Thông tin về GPXD cho lô đất số 6 được che chắn

 

Nghiệp dư ngay từ khâu quảng cáo

 

Chưa rõ, đến khi nào dự án khu nhà ở thấp tầng ở Phùng Khoang được chính thức khởi công và về đích. Nhưng ảnh hưởng của việc “ngâm” dự án kèm theo trạng thái “quây rào kín cả lối đi” của người dân sở tại đã diễn ra lâu nay.

 

Khoảng cách giữa hai lô đất cũng là lối lưu thông của nhiều hộ dân phía trong làng đi ra đường Nguyễn Trãi một cách thuận tiện nhất. Tuy nhiên, khi lối đi bị bịt kín, cả người và phương tiện đều phải đi đường vòng thúng khá xa.

 

ban nha mat pho

 

Thư mục tìm kiếm bán nhà mặt phố trên website: NhaDatSo.com

 

 

Thực tế, công ty Nam Thắng chưa để lại bất cứ dấu ấn nào trên thị trường BĐS. Theo tìm hiểu, mặc dù đăng ký kinh doanh bao gồm cả xây dựng – kinh doanh địa ốc, nhưng DN này chỉ được biết đến trong mảng sản xuất bê tông và các sản phẩm từ xi măng, thạch cao (trụ sở – cơ sở sản xuất đặt tại 124 Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng).

 

Căn cứ chính thông tin công khai tại tấm biển dự án, cho thấy tên viết tắt thương mại của công ty Nam Thắng – chủ đầu tư là NATHACO. Tuy nhiên, NATHACO lại là nhãn hiệu định danh của công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Nam Thành (địa chỉ tại Cần Thơ) – một thương hiệu khá nổi trong ngành nông nghiệp.

 

Tuy nhiên, khá may mắn cho công ty Nam Thắng khi đơn vị này đã đính kèm lô gô của DN để phân biệt với tên tuổi trong ngành nông nghiệp nêu trên. Nếu không, rất có thể sẽ xảy đến việc khiếu nại về vi phạm đăng ký bản quyền thương hiệu giữa hai đơn vị vốn hoạt động trong hai lĩnh vực không liên quan đến nhau(!)

 

Một điểm khá thú vị, quy chiếu Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, công ty Nam Thắng có tên viết tắt là NASHA CO. “Ở đây, không loại trừ khả năng “nhầm cơ bản” giữa NATHACO và NASHA CO khi DN tự giới thiệu về mình.

 

“Dù chưa gây vấn đề gì về thương hiệu, nhưng ít nhất cũng cho thấy chủ đầu tư tỏ ra nghiệp dư ngay từ khâu quảng cáo” – ông Trương Hải, một nhà đầu tư giàu kinh nghiệm bình luận.

 

Trong vai một khách hàng cần đầu tư tại dự án khu nhà ở Phùng Khoang, người viết liên hệ tới tới số máy điện thoại bàn của công ty Nam Thắng để mở rộng thông tin. Đáng chú ý, qua nhiều lần được đầu dây bên kia cung cấp số điện thoại của các phòng ban liên quan, mọi chi tiết về dự án thời điểm hiện tại vẫn rất mù mờ.

 

Qua trao đổi với phóng viên, một số cá nhân (được cho là nhân viên của công ty) đều không nắm được về dự án. “Nếu muốn biết cụ thể về dự án, xin mời anh gọi về trụ sở Nam Thắng ở Phùng Khoang. Còn ở đây chỉ là cơ sở sản xuất tại 124 Vĩnh Tuy (hoặc phòng bảo vệ kiêm hành chính) của công ty chúng tôi” – đầu dây của công ty Nam Thắng hướng dẫn.

 

Tuy nhiên, tại khu đất dự án lẫn địa bàn sở tại (phường Trung Văn), chưa ghi nhận dấu hiệu nào cho thấy công ty Nam Thắng đặt trụ sở.

 

Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Số 1 Việt Nam
Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

 

mua ban nha dat so

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *