Tình hình cạnh tranh nguồn nhân lực hàng không đang trong tình trạng gay gắt

Tạm thời VNA và các phi công có thể vẫn duy trì quan hệ người sử dụng lao động và người lao động theo đúng giao kèo đôi bên nhưng sâu trong tâm tư đã thực sự có rạn nứt. VNA cũng sẽ không còn  có được nhiệt tâm với công việc, tình yêu với nghề nghiệp và sự gắn bó  với môi trường làm việc của các phi công. Còn các phi công cũng sẽ không có được sự an tấm như trước đây khi những mong muốn của họ không như ý .

 
Ảnh minh họa

 

Có thể nói mệnh lệnh hành chính của người đứng đầu ngành giao thông vận tải đã tạm cứu Tcty hàng không Việt Nam (Vietnam airlines-VNA ) thoát hiểm nhân sự kiện hàng  loạt phi công, thợ kỹ thuật đồng loại xin nghỉ việc  trong gang tấc . Song về lâu dài VNA vẫn phải chấp nhận cuộc cạnh tranh về nguồn nhân lực khi mà nguồn cung trên thực tế đang thấp nhiều so với cầu. Đây cũng là sự trả giá cho đế chế hàng không độc quyền khi đối mặt với sự phát triển mạnh mẽ của “cái chợ”  hàng không  Việt Nam với sự xuất hiện của đối thủ xứng tầm.

Có thể nói không ngoa rằng để có  đội ngũ phi công và thợ kỹ thuật hiện nay VietnamAirlines đã phải bỏ tiền đào tạo rất lớn và gây dựng sau nhiều năm. Đơn cử một phi công của Vietjet hiện nay là cơ trưởng  Nguyễn Hồng Chiến đã phải bỏ ra 200 cây vàng để sang Mỹ tự túc học nghề  phi công.  Song những công lao của quá khứ không có nghĩa sẽ có giá trị với hiện tai khi mà mức thù lao của VNA không còn hấp dẫn, điều kiện cũng như môi trường làm việc của VNA đã trở nên thua kém những đơn vị khác.

Phải khẳng định rằng các phi công và thợ kỹ thuật hàng không của VNA  là những người lao động và họ có quyền lựa chọn nơi làm việc, mức thù lao. Họ được điều chỉnh bằng hợp đồng lao động giao kèo với  Vietnam airlines một cách rõ ràng sòng phẳng. Nếu thẳng thừng mà nói việc xin nghỉ của họ không vi phạm các điều khoản ký trong hợp đồng thì VNA cũng không có quyền giữ hay khiếu nại họ.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

 Tuy nhiên việc hàng loạt phi công thợ kỹ thuật xin nghỉ việc sẽ ảnh hưởng  nghiêm trọng đến hoạt động của VNA nên các cấp quản lý đã phải can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính. Có thể xem đây là giải pháp tình thế cho “ tình trạng khẩn cấp”. Và quyền lợi của cả VNA cũng như các phi công có thể đều được đảm bảo khi người đứng đầu ngành GTVT đã đứng ra chỉ đạo  giải quyết theo hướng tạo sự ổn định và  hài hòa lợi ích đôi bên .

Tạm việc có vẻ như đã được giải quyết, song sóng ngầm chắc chắn vẫn còn vì cái gốc của vấn đề là sự  cạnh tranh nguồn nhân lực tất yếu sẽ xuất hiện khi lĩnh vực kinh doanh hàng không chuyển từ độc quyền sang cạnh tranh với những đối thủ ngang sức ngang tài và có chiến lược thu hút nhân lực chất lượng cao  .

 Tạm thời VNA và các phi công có thể vẫn duy trì quan hệ người sử dụng lao động và người lao động theo đúng giao kèo đôi bên nhưng sâu trong tâm tư đã thực sự có rạn nứt. VNA cũng sẽ không còn  có được nhiệt tâm với công việc, tình yêu với nghề nghiệp và sự gắn bó  với môi trường làm việc của các phi công. Còn các phi công cũng sẽ không có được sự an tấm như trước đây khi những mong muốn của họ không như ý .

 Xin mọi người đừng nghĩ các phi công được trả lương cao vì họ phải học hành rất khó khăn  vất vả và chịu  trách nhiệm rất  lớn. Vấn đề an toàn tính mạng hàng trăm  hành khách, an toàn của phương tiện hàng chục đến trăm triệu USD   trong điều kiện công việc ngặt nghèo sai một li đi một dặm đòi hỏi sự trả giá vô cùng lớn  công sức và trí tuệ.

 Vì vậy việc các phi công không an tâm trong tư tưởng có thể nói là một  khoảng lặng ẩn chứa nguy cơ mất an toàn khó  mà lường trước được.Cho nên nếu VNA không giải được bài toán hóc búa trong tư tưởng của các phi công cũng có nghĩa sẽ phải đối mặt dài dài với hậu quả của sự cạnh tranh nguồn nhân lực theo quy luật thị trường bất cứ lúc nào và một khoảng lặng đáng gờm khi mà những chiến binh của bầu trời không bay với tình yêu con người và nghề nghiệp

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *