Bán nhà quận 5 chính chủ giá rẻ và kinh nghiệm bán nhà quận 5

Tư vấn thủ tục mua mặt tiền chính chủ

Giao dịch nhà phố tuy rất đơn giản nhưng cũng rất phức tạp và rất dễ phát sinh tranh chấp. Do vậy hhi giao dịch ai cũng muốn đảm bảo an toàn cho mình nhưng đôi khi do sự cẩn thận quá mức do không am hiểu quy trình thủ tục chuyển nhượng cũng như các vấn đề khác đã làm cho các bên mua bán không giao dịch được.

561e77b3ee530_1444837299

1. Các bước tiến hành giao dịch

 • Bên bán rao bán nhà phố, bên mua xem và quyết định lựa chọn
 • Hai bên tiến hành đàm phán về giá cả, phương thức thanh toán, thủ tục pháp lý, thời hạn giao nhà, phố và giấy tờ…
 • Ký kết hợp đồng mua bán và giao nhận tiền đặt cọc
 • Tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng, thanh toán theo thoả thuận và thanh lý hợp đồng

2. Các nội dung trong hợp đồng chuyển nhượng nhà phố

Thực tế việc chuyển nhượng nhà phố hiện nay tồn tại đồng thời 02 loại hợp đồng. Một là hợp đồng mua bán giữa hai bên có thể có người làm chứng (gọi tắt là hợp đồng giấy tay). Hai là hợp đồng mua bán có chứng nhận của công chứng nhà nước.

Thực tế hợp đồng giấy tay là hợp đồng chính thức giữa hai bên giao dịch bao gồm đầy đủ và chi tiết các nội dung liên quan đến việc chuyển nhượng. Ngược lại hợp đồng được công chứng nhà nước chứng nhận chỉ mang tính khái quát, chung chung và chỉ là cơ sở để tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng đối với các cơ quan quản lý trực tiếp.

Số tiền đặt cọc: là số tiền dùng để đảm bảo cho hợp đồng giữa hai bên được tiến hành theo đúng thoả thuận bảo vệ quyền lợi cho bên còn lại trong trường hợp bên kia đơn phương chấm dứt hợp đồng, thông thường mức tiền đặt cọc là 10% giá trị thực tế hợp đồng và bên nào chấm dứt hợp đồng phải chịu đền bù cho bên kia số tiền tương đương với số tiền đặt cọc.

3. Thuế và phí chuyển nhượng

 • Mức thuế người bán phải nộp cho nhà nước là 4% giá trị chuyển quyền sử dụng phố theo đơn giá quy định
 • Mức thuế người mua phải nộp là 1% giá trị nhà và phố theo đơn giá quy định
 • Phí chuyển nhượng thông thường gồm: lệ phí công chứng, lệ phí trước bạ sang tên… nhưng giá trị không đáng kể. Trên thực tế hai bên mua bán có thể tự thương lượng về phần thuế và phí phải nộp nhà nước sao cho thuận lợi nhất.

Phương thức thanh toán và các bước làm thủ tục chuyển nhượng: hai nội dung này có liên quan mật thiết, thủ tục chuyển nhượng là cơ sở cho quá trình thanh toán. Các nội dung trong hợp đồng dựa trên sự thoả thuận giữa hai bên giao dịch, thông thường cũng có những điều chỉnh sau khi ký kết hợp đồng và hợp đồng chỉ bị huỷ bỏ khi một trong hai bên không có khả năng thực hiện sau khi đã được gia hạn.

4. Một số trường hợp phát sinh tranh chấp thường gặp

Bên bán không bảo đảm thời gian công chứng, giao nhà… do các rủi ro khách quan chủ yếu là tài sản đó bị tranh chấp hoặc thủ tục thừa kế không hợp pháp. Tranh chấp này rất khó giải quyết vì nguyên nhân khách quan do vậy nên tránh trường hợp này bằng cách tìm hiểu kỹ tình hình pháp lý của bất động sản đó. Xem xét có bao nhiêu người cùng sở hữu nó, có tranh chấp hay không.

Một trong hai bên cố tình không thực hiện hợp đồng, nếu bên mua không thực hiện coi như đã mất tiền cọc nhưng nếu bên bán chấm dứt hợp đồng nếu muốn bồi thường bên mua phải khởi kiện tại toà mất rất nhiều công sức, do vậy cần xem xét tư cách đạo đức của người bán…

Để tránh khỏi những rủi ro không cần thiết, bạn nên cân nhắc thật kĩ trước quyết định mua  phải tìm hiểu thông tin chính xác, thỏa thuận hợp dồng cụ thể, giấy tờ pháp lí chắc chắn. Như vậy bạn sẽ hạn chế được những sự cố không mong muốn.

Điều cần quân tâm khi mua bán nhà phố quận 5 chính chủ

1. Tìm kiếm bất động sản (Nhà/căn hộ/phố…) phù hợp

Liệt kê một số yêu cầu sau để đảm bảo tìm được BĐS phù hợp

Tổng tiền cuối cùng có thể chi trả cho việc mua bán nhà phố (có sẵn và mượn thêm,…). Nếu quý khách định vay ngân hàng thì tính luôn khả năng chi trả (nợ gốc và lãi) hàng tháng, chứng minh thu nhập để có thể vay được bao nhiêu. Nghiên cứu lãi suất ngân hàng, thu nhập, giấy tờ cần thiết…

Đặc điểm nhà phố theo yêu cầu: Phải chọn khu vực BĐS (Đông, Tây… thành phố, Khu vực nào ưu tiên 1, khu vực nào ưu tiên 2), tổng giá trị bất động sản có thể mua, diện tích tối thiểu bất động sản phải đạt, số phòng ngủ, hướng nhà cần thiết… cách thức thanh toán với chủ nhà.

2. Tìm kiếm thông tin bán nhà phố quận 5 từ nhiều nguồn khác nhau

 • Báo chí hàng ngày: Tuổi trẻ, Thanh niên…
 • Website uy tín và độ tin cậy cao về bất động sản…
 • Các công ty môi giới, bạn bè: Có thể liên hệ môi giới trên website…

3. Kiểm tra tính pháp lý của nhà phố cần mua (quan trọng)

 • Sổ hồng, sổ đỏ, giấy tờ…
 • Tình trạng quy hoạch & lộ giới: Liên hệ Phòng quản lý đô thị của Quận/ Huyện để xin phiếu trả lời quy hoạch, những giấy tờ kèm theo gồm (photo bản vẽ vị trí, photo sổ đỏ, sổ hồng). Khoảng 1 tuần sau sẽ có kết quả trả lời. (…)
 • Kiểm tra tình hình tranh chấp: nên hỏi phường/xã

4. Kiểm tra chất lượng của nhà phố tại quận 5

 • Khu vực an ninh, yên tĩnh không?
 • Cấp thoát nước, triều cường như thế nào?
 • Nền phố khu vực cứng hay mềm?
 • Độ cao tối đa cho phép xây dựng như thế nào?
 • Gần bệnh viện, trường học, chợ… hay không?

Cách tốt nhất là đi la cà khu vực định hình cần mua nhà phố, hỏi thăm, cà phê dân cư khu vực lân cận muốn mua để biết rõ về khu vực. Tuy nhiên, cần tránh những thông tin bị loãng, đặc biệt với những môi giới không uy tín trong khu vực đó. Cần có kinh nghiệm trong vấn đề này.

>> Bán nhà quận 5

Cách chọn chuyên viên mô giới để bán nhà nhanh nhất

Sau đây hững yếu tố giúp bạn xác định được nhà mô giới tốt nhất cho mình

1. Chứng chỉ môi giới bất động sản

Đây là chứng chỉ hành nghề bắt buộc phải có theo quy định luật kinh doanh môi giới bất động sản, Bạn có quyền yêu cầu người môi giới cung cấp cho bạn xem. Ngoài ra còn có chứng chỉ thẩm định giá bất động sản, những điều này nói lên người môi giới đã được đào tạo về lĩnh vực chuyên môn.

2. Ngoại hình

“Tính cách của một người được thể hiện một phần ra bên ngoài”

Nếu bạn là một người tinh ý có thể quan sát cách ăn mặc, tác phong của một người, hay cách bài trí văn phòng, các quy định làm việc, bạn cũng có thể đoán ra một phần cung cách làm việc của đơn vị đó trong công việc.

Vd: người ăn mặc gọn gàng, dáng đi nhanh, trình bày mạch lạc, thì trong công việc ít nhiều cũng biết sắp xếp, xử lý nhanh các tình huống được giao.

3. Chuyên môn

Bạn không cần quá rành về thị trường bất động sản. Chỉ cần hỏi người môi giới, về tài sản bạn đang muốn giao dịch, có bao nhiêu phương án để làm cho giao dịch này tốt hơn.

Hãy để ý xem những ý kiến của người này có “thiên hướng” đứng về lợi ích của bạn hay không (hãy tỉnh táo). Nếu người này chỉ “nhăm nhăm” muốn “chốt” giao dịch nhanh chóng thì bạn nên cân nhắc cho kỹ.

Người môi giới bất động sản chuyên nghiệp sẽ luôn đứng về lợi ích của khách hàng, họ sẽ đưa ra nhiều thông tin giải pháp và phân tích kỹ cho bạn thấy đâu là lợi và hại.

Sự lựa chọn một đơn vị môi giới được dựa trên những cuộc gặp mặt, bạn có thể tiếp xúc nhiều đơn vị trước khi đưa ra quyết định. Bạn cũng có thể tiếp cận những khách hàng đã sử dụng dịch vụ của đơn vị đó để có thêm ý kiến khách quan, thông tin đó đến từ nhiều nguồn, có thể chính đơn vị môi giới cung cấp cho bạn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *