Cách phòng cháy và chữa cháy trong gia đình

Khi xảy ra cháy phải bằng mọi cách báo cháy nhanh nhất mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho lực lượng (số điện thoại 114) hoặc đội dân phòng, ban bảo vệ dân phố Công an hoặc chính quyền gần nhất, sử dụng và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh và đặc biệt là cháy nếu xảy ra cháy mà chúng ta không hay và phát hiện kịp thời thì dù ban đầu nó là một đám cháy nhỏ cũng sẻ bùng phát lên thành đám cháy lón và sự tàn phá của lửa là vô cùng khủng khiếp. Gây thiệt hại năng nề về con người và vật chất làm nên đau thương cho mọi nhà.
 
Những đám cháy ở hộ gia đình xảy ra do rất nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân cơ bản là do chúng ta chưa biết cách phòng cháy và chữa cháy đúng cách hoặc không thực hiện và chữa cháy. Sau đây xin giới thiệu đến các bạn tìm hiểu về “các và chữa cháy trong chính gia đình cả chúng ta như thế nào nhé”
 
1. Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cháy nổ tại khu dân cư hộ gia đình.
 
– Do phát hiện cháy không kịp thời: thời gian cháy tự do quá lâu dẫn đến cháy lớn.
 
– Do việc ngay từ đầu không kịp thời: phát hiện đám cháy đầu tiên không thực hiện đúng các quy định, không tập trung cứu chữa hoặc không biết sử dụng các phương tiện chữa cháy, không nắm được các động tác , thiếu dũng cảm, ban đầu, thiếu nước để chữa cháy.
 
– Cháy lớn do báo cháy chậm: không biết số điện thoại báo cháy của cơ quan phòng cháy chữa cháy dẫn đến báo cháy chậm, thời gian cháy tự do lâu gây cháy lớn.
 

 
 – Cháy lớn do tập trung quá nhiều số lượng chất gây cháy: hàng hóa hoặc đồ dùng sinh hoạt tập trung nhiều ở một chỗ dẫn đến cháy lớn và gây khó khăn cho công tác cứu chữa và di chuyển tài sản khi có sự cố cháy xảy ra.


– Cháy lớn do không chấp hành các kiến nghị của cơ quan phòng cháy chữa cháy, trong sản xuất, sinh hoạt việc sử dụng điện còn tùy tiện, thiếu hiểu biết.

– Cháy ở những hẻm sâu thiếu nước: không có trách nhiệm quản lý trụ nước chữa cháy.

2.Các biện pháp phòng cháy chữa cháy ai cũng cần biết

Để bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra, mỗi hộ gia đình cần thực hiện những biện pháp sau đây:

 
– Không tồn chứa số lượng lớn những chất nguy hiểm gây cháy, nổ trong nhà như xăng, dầu, bình gas mini; trường hợp hộ gia đình buôn bán các mặt hàng dễ cháy như quần áo, đệm, chăn… thì phải để ở những nơi cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt, bố trí sắp xếp thành lô theo từng mặt hàng, tạo khoảng cách giữa các mặt hàng và khoảng cách thoát nạn cần thiết.

– Hệ thống điện cần phải lắp đặt, sử dụng đúng kỹ thuật, không tự ý lắp thêm các thiết bị tiêu thụ điện; lắp đặt các thiết bị bảo vệ, ngắt tự động khi có sự cố chập điện xảy ra… Không để thiết bị điện sinh nhiệt lớn bếp điện, quạt sưởi ấm… gần đồ dùng làm bằng vật liệu dễ cháy.

– Khi sử dụng gas cần lưu ý: khóa van bình gas trước, sau đó mới khóa van bếp, tránh trường hợp chỉ khóa van bếp mà quên khóa van bình gas. Khi ngửi thấy mùi khí ngay lập tức cảnh báo cho mọi thành viên trong gia đình, tuyệt đối không bật công tắc điện, hay bất cứ dụng cụ, thiết bị nào có phát sinh tia lửa mà nhanh chóng mở tất cả các cửa để thông gió; kiểm tra cụm van, bình gas, đường ống, xác định vị trí rò rỉ bằng nước xà phòng. Cố định tạm thời vị trí rò rỉ hoặc tháo dây dẫn gas và mang bình ra nơi thoáng gió và thông báo cho nơi cung cấp gas hoặc đơn vị phòng cháy chữa cháy để xử lý.

 
– Khi xảy ra cháy gas tại vị trí bếp, đường ống, cụm van điều áp hãy tìm cách khóa van bình gas, sử dụng bình chữa cháy, các vật dụng (chăn ướt, nước) để dập cháy và báo cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy biết theo số điện thoại 114.
 
– Việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã vào những ngày lễ, Tết tại mỗi gia đình cần cách xa những nơi có chứa chất nguy hiểm cháy, nổ; có người canh để chống cháy lan.
3. Cần ghi nhớ các biện pháp phòng cháy cơ bản:

1. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ trữ với số lượng ít nhất.

2. Ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt; thiết bị chứa, dẫn xăng dầu … phải kín.

 
3. Không sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp…để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan.

4. Lắp đặt thiết bị tự ngắt (automat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và các thiết bị tiêu thụ điện có công suất lớn; không để hàng hóa dễ cháy gần đèn điện, ổ cắm, cầu dao, trấn lưu đèn nêon. Không tự ý lắp đặt hệ thống điện khi không am hiểu về điện, nên nhờ thợ điện giúp.

5. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi. Không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật, người bị tâm thần sử dụng các thiết bị điện.

 
6. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý; tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

7. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas. Khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas. Nếu đun nấu bằng bếp dầu phải đủ bấc (tim), bình đựng dầu phải có nắp đậy và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Khi đun phải có người trông coi.

 
8. Trước khi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

9. Không lắp lồng sắt, lưới sắt trên lan can nhà nhiều tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa chốt trong và không được khóa. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.

10. Cửa có nhiều khóa nên sử dụng các loại khóa kiểu chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi để chìa khóa dễ thấy, dễ lấy.

11. Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa phòng của những người trên.

11. Chuẩn bị các dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn.

12. Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy; Trang bị bình chữa cháy và mọi người trong gia đình phải học tập để sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

 
13. Khi xảy ra cháy phải bằng mọi cách báo cháy nhanh nhất mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho lực lượng Cảnh sát PCCC (số điện thoại 114) hoặc đội dân phòng, ban bảo vệ dân phố Công an hoặc chính quyền gần nhất, sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

14. Trao đổi trong gia đình để mọi người đều biết các biện pháp PCCC nêu trên.

 
Ý thức trách nhiệm đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy. Nếu mỗi người dân nâng cao thêm một chút ý thức đề cao cảnh giác về cháy, nổ và thực hiện cơ bản đúng và đủ các nội dung khuyến cáo trên, sẽ góp phần tích cực và hiệu quả an toàn phòng cháy chữa cháy.

 

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *