Gazprom và câu chuyện vỡ mộng tập đoàn nghìn tỷ USD

“Đây là vấn đề với tất cả công ty quốc doanh tại Nga. là công ty luôn tham gia tích cực vào các chính sách đối ngoại của Chính phủ hay các dự án xã hội. Việc đó khiến họ phải gánh chi phí rất lớn thay Chính phủ”, Oleg Popov tại hãng quản lý tài sản Allianz Investments cho biết.

7 năm trước, Gazprom tuyên bố sẽ trở thành công ty lớn nhất thế giới với vốn hóa 1.000 tỷ USD nhưng nay họ chỉ còn đáng giá gần 90 tỷ USD.

Năm 2007, khi giá hàng hóa toàn cầu tăng kỷ lục, Alexander Medvedev – Phó giám đốc đại gia khí đốt Gazprom (Nga) đã tuyên bố họ sẽ trở thành công ty lớn nhất thế giới. Ngoài ra, trong vòng 7 năm, vốn hóa của công ty sẽ gấp 4 lần, chạm mốc 1.000 tỷ USD.

Tuy nhiên, kể từ khi dự đoán đó được đưa ra, không công ty nào trong top 5.000 doanh nghiệp hàng đầu thế giới mất giá mạnh như Gazprom. Chỉ trong 7 năm, giá trị vốn hóa của hãng này đã bốc hơi 154 tỷ USD, xuống còn gần 90 tỷ USD hiện tại. quốc gia Nga đã rất chật vật trên thị trường chứng khoán suốt 3 năm qua, khi phải chi mạnh tay cho hàng loạt sự kiện, từ Olympic Sochi đến các dự án ở Siberia.

“Gazprom là nhà vô địch trong cuộc đua mất giá. Tuy nhiên, đây không chỉ là thất bại của Gazprom mà còn là của cả nước Nga, trong việc tạo ra môi trường mà các công ty quốc doanh hoạt động như doanh nghiệp có cổ đông nắm giữ bình thường”, Ian Hague – nhà sáng lập hãng quản lý tài sản Firebird Management cho biết.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
gazprom-jpeg-3251-1396602443.jpg

Gazprom vẫn chưa đạt mục tiêu trở thành doanh nghiệp nghìn tỷ USD. Ảnh: Business Week

Sergei Kupriyanov – người phát ngôn của Gazprom cho biết con số 1.000 tỷ USD chỉ là dự đoán trên giả thiết giá dầu tiếp tục tăng mạnh. Ông cho biết các lệnh trừng phạt mà Mỹ và châu Âu áp lên Nga trong tháng qua đã khiến cổ phiếu Gazprom lao dốc, gia tăng khoảng cách giữa họ và các đối thủ khác trên thế giới.

Giá chứng chỉ lưu ký của Gazprom tại Mỹ đã giảm 1,1% hôm qua, đẩy mức giảm cả năm lên 12%. Chỉ số các cổ phiếu Nga niêm yết tại Mỹ được Bloomberg theo dõi cũng giảm 1,3%.

Chỉ số chứng khoán MICEX của Nga đã giảm 19% trong 7 năm qua. Trong khi đó, chỉ số MSCI các thị trường mới nổi tăng 8,2% và MSCI các nước phát triển tăng 10%. MICEX chính thức bước vào vùng giá xuống ngày 13/3, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định sáp nhập Crimea vào Ukraine.

Ngân hàng Thế giới (WB) tuần trước cũng cảnh báo Nga có nguy cơ rơi vào suy thoái năm nay, sau khi tăng trưởng chậm nhất 4 năm vào năm ngoái. Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga – Elvira Nabiullinasaid hôm qua cho biết nước này có thể tăng trưởng dưới 1% năm nay.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Kể từ khi lên lên nắm quyền năm 1999, Tổng thống Putin đã tăng cường vai trò của Chính phủ trong nền kinh tế. Năm 2004, hãng dầu mỏ quốc gia – Rosneft đã tiếp quản Yukos Oil – công ty sản xuất dầu thô lớn nhất Nga thời điểm đó, sau khi nhà sáng lập công ty này – Mikhail Khodorkovsky bị đi tù  vì trốn thuế. Năm ngoái, Rosneft còn mua lại liên doanh TNK-BP của Tập đoàn dầu mỏ BP (Anh) với giá 55 tỷ USD.

“Đây là vấn đề với tất cả công ty quốc doanh tại Nga. Gazprom là công ty luôn tham gia tích cực vào các chính sách đối ngoại của Chính phủ hay các dự án xã hội. Việc đó khiến họ phải gánh chi phí rất lớn thay Chính phủ”, Oleg Popov tại hãng quản lý tài sản Allianz Investments cho biết.

Lợi nhuận của Gazprom 9 tháng đầu năm ngoái đã giảm 9% xuống 13 tỷ USD. Tuy nhiên, nếu tính theo tiêu chuẩn thế giới, số liệu này lại tăng 4%.

Gazprom cho biết hiện tại hãng đang thiếu thốn tiền mặt. Họ đã phải chi 3 tỷ USD cho Olympic và hàng tỷ USD nữa cho các đường ống dẫn khí tới châu Âu, qua Ukraine. Chính phủ không cho phép thay đổi giá trong nước và còn tăng thuế với họ. Trong khi đó, Ukraine còn nợ hãng này hơn 2 tỷ USD tiền khí đốt.

Gazprom “không được quản lý như một công ty muốn tối đa hóa lợi nhuận, mà là một công cụ chính trị”, William Browder – nhà sáng lập Hermitage Capital Management cho biết trên Bloomberg.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *