Nên mua nhà hay thuê nhà? Tất cả đều phải tính đến lợi ích và nhược điểm

:

– Tài sản có giá trị lớn: khi mua nhà là bạn sẽ sở hữu được một tài sản có giá trị lớn, không giống như đi thuê nhà.

– Tự do: sống tại căn nhà của mình, bạn sẽ có cảm giác tự do, thoải mái hơn so với ở nhà thuê, và có thể tùy ý sửa sang căn nhà theo ý thích mà không cần phải xin phép chủ nhà như ở nhà thuê.

– Thuộc về sở hữu: khi mua nhà thì căn nhà là thuộc quyền sở hữu của bạn, bạn có thể cho thuê, hoặc cầm cố cho ngân hàng khi cần tiền gấp. Không như ở nhà thuê, khi chủ nhà gặp sự cố bất ngờ bán gấp căn nhà và buộc bạn phải dọn đi ngay, như vậy bạn hoàn toàn lệ thuộc vào chủ nhà.

55a621ceaf9c8_1436950990– Giá trị tăng dần theo thời gian: khi bạn đem tiền mua nhà, theo thời gian giá trị sở hữu của căn nhà bạn càng tăng (vì đất chật người đông, và nhiều người vẫn có tâm lý mua nhà như bạn). Không như khi thuê nhà, bạn phải trả tiền thuê nhà nhưng số tiền đó không đem lại giá trị sở hữu cho bạn.
tính toán mua nhà hay thuê nhà


Ngược lại người mua nhà nên cân nhắc một vài điều trước khi quyết định:

– Đầu tiên bạn nên xem xét về khả năng tài chính của mình có đủ để mua nhà không, bởi bạn sẽ cần một khoản tiền lớn thì mới mua được nhà. Nếu không đủ tài chính, bạn nên xác định xem có thể vay mượn cha mẹ hay các mối quan hệ bạn bè hoặc ngân hàng được không, và nếu vay thì tương lai mình có đủ tiền trả và đảm bảo cuộc sống của bạn và gia đình bạn không? Theo tôi nghĩ thì trong giai đoạn khó khăn về tài chính như thế này thì không khả thi cho lắm.

– Bạn cũng cần phải cân nhắc xem việc mua nhà bây giờ có cần thiết với bạn không, công việc của bạn đã cố định chưa, hoặc bạn có phải thay đổi chỗ ở thường xuyên không? Sự bảo đảm công việc cũng là một yếu tố nên tính đến khi quyết định phải làm gì. Nếu bạn chỉ mới tốt nghiệp đại học hoặc công ty bạn đang có kế hoạch cắt giảm biên chế mà bạn trong nhóm đối tượng nguy cơ thì liệu bạn có dám mạo hiểm đầu tư một tài sản giá trị như vậy hay không?

– Nếu bạn có kế hoạch sống trong nhà mới mua lâu dài thì đó có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời cho bạn. Nhưng nếu bạn mua một căn nhà và cố gắng bán ngay hoặc bạn gặp phải sự thay đổi nào đó mà cần tiền để giải quyết. Với tình hình tài chính và thị trường bất động sản ảm đạm hiện nay, bạn sẽ dễ bị lỗ vốn.

Mua nhà đem lại nhiều lợi ích cho chủ sở hữu, và ai trong đời cũng muốn sở hữu được một căn nhà. Tuy nhiên vì hoàn cảnh nhiều người cũng đành phải chọn giải pháp ở nhà thuê. Việc ở nhà thuê cũng có nhiều ưu điểm như:

– Bạn có thể dồn tiền, tiết kiệm gửi ngân hàng lấy lãi suất để đảm bảo cuộc sống gia đình.

– Đối với nhiều người có đặc thù công việc phải di chuyển nhiều nơi, thì ở nhà thuê sẽ thích hợp hơn. Ở nhà thuê thì bạn có thể thuê được ngay gần chỗ làm, gần trung tâm tiện cho việc đi lại.

Tuy nhiên, ở nhà thuê mang lại cho bạn nhiều phiền toái như: mất tự do, vì bạn phải chịu sự kiểm soát của chủ nhà. Hàng tháng bạn phải mất một khoản tiền lớn để thuê nhà, giá cho thuê nhà thì ngày càng tăng và nguy cơ chủ nhà tăng giá càng cao. Không gian sống không được như ý, sinh hoạt gò bó vì không phải lúc nào bạn cũng tìm được căn nhà ưng ý ngoại trừ bạn bỏ ra món tiền lớn hơn để thuê.

Hiện nay đã có một số khu nhà thuê chuyên nghiệp, dành cho đối tượng khách hàng muốn ở thuê lâu dài. Mô hình này thường nằm ở các khu chung cư, căn hộ cao cấp, chủ đầu tư đã thiết kế khu nhà đáp ứng được nhu cầu cho thuê của các gia đình nhỏ, người nước ngoài, hay những người thường đi công tác xa. Mô hình nhà cho thuê chuyên nghiệp này hiện đang được nhân rộng tại các thành phố lớn, và hứa hẹn sẽ là một giải pháp hiệu quả cho những người bận rộn, cũng như chưa có ý định an cư lâu dài. Nếu như nhà nước có các quy định để quản lý việc cho thuê và việc thuê nhà ở, căn hộ để đảm bảo sự ổn định dân sinh là điều rất tốt! Điều này đảm bảo được một lượng tiền rất lớn không bị chết trong tình hình khó khăn như hiện nay. Như vậy việc phát triển thị trường nhà ở cho thuê và tăng cường quản lý nhà nước ở phân khúc này sẽ là định hướng đúng đắn nhất.

Thêm nữa Việt Nam chưa phát triển kinh tế các vùng miền, do đó các thành phố lớn đang bị quá tải do cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được. Nếu có thể phát triển ra các thành phố lân cận, phát triển đường cao tốc, sẽ không còn tình trạng có sống cố chết bám trụ với thành phố như thế này.

Tóm lại, quyết định mua hay thuê nhà là phụ thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh sống của mỗi người. Bạn nên lựa chọn hình thức an cư nào phù hợp để đảm bảo cho cuộc sống của bạn ổn định hơn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *