Giáo sư xây dựng người Nga’hiến kế’ cho bất động sản Việt Nam

Ngày 19.11, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 60 năm đào tạo, 50 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất lần thứ 2 của trường Đại học Xây dựng, lãnh đạo nhà trường đã tri ân sự đóng góp, hợp tác của các trường đại học nước ngoài.

Trong đó, Hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp nghiên cứu – Đại học Tổng hợp Quốc gia Xây dựng Mátxcơva Liên bang Nga (MISI –MGSU) A.A. Volkov là một trong hai giáo sư vinh dự được nhận huy chương về sự đóng góp cho các hoạt động hợp tác với trường ĐH Xây dựng.

Giao su Nga 'hien ke' cho bat dong san Viet Nam - Anh 1

Tại buổi lễ tri ân này, Hiệu trưởng trường ĐH Xây dựng, PGS Phạm Duy Hòa đã trao tặng giáo sư A.A. Volkov cuốn sách “Kinh tế và Quản lý ” do chính các nhà khoa học của trường MGSU biên soạn và được các giảng viên của trường ĐH Xây dựng biên dịch sang tiếng Việt.

Cuốn sách là những thành quả nghiên cứu khoa học, tổng hợp thành giáo trình và giới thiệu kinh nghiệm về lĩnh vực kinh tế và quản lý bất động sản.

Đây là một cuốn sách biên soạn công phu, chất lượng cao, vừa có tính khoa học vừa có tính sư phạm, được khuyến cáo dùng làm sách giáo khoa cho sinh viên các trường đại học theo học ngành Xây dựng.

Các tác giả đã triển khai cách tiếp cận hệ thống, logic một cách đầy đủ, từ các vấn đề chung của kinh tế bất động sản đến những vấn đề tác nghiệp trong lập đầu tư phát triển bất động sản. Đi từ cơ sở khoa học quản lý nói chung, đến những vấn đề tổ chức , quản lý bất động sản thương mại (kinh doanh, giao dịch trên thị trường) với kinh nghiệm của nước Nga và một số nước tiên tiến trong lĩnh vực bất động sản trên thế giới.

Trao đổi với Dân Việt, GS Grabovưi P.G cho biết, đây là quá trình nghiên cứu dày công và kinh nghiệm được rút ra từ hàng chục năm nghiên cứu bất động sản và giảng dạy tại các trường ĐH hàng đầu trên thế giới, trong đó có MGSU và Oxford. “Thị trường bất động sản là một trong những lĩnh vực rất phát triển của nền kinh tế Nga. Hàng triệu người dân của chúng tôi đã trở thành chủ thể đầy đủ của nó. Hơn 10 năm qua, đã triển khai nhiều dự án quy mô lớn mà việc thực hiện nó trong những điều kiện kinh tế-xã hội trước kia đơn giản là không thể. Đương nhiên, vấn đề không chỉ là việc xây dựng nhà hay công trình mới, mà còn là việc đảm bảo hiệu quả sử dụng lâu dài của nó. Giải quyết vấn đề này đòi hỏi phải có những nhân sự phù hợp”, GS Grabovưi P.G cho biết.

Bí quyết đến thành công

Hiệu trưởng trường Đại học nghiên cứu MGSU, GS A.A. Volkov cho biết thêm: “Những giải pháp mang tính quyết định trong lĩnh vực này đã được thông qua tại phiên họp của Đoàn Chủ tịch Thượng viện Liên bang Nga vào ngày 17 tháng 5 năm 2016 dưới sự chủ trì của tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Chương trình phát triển tín dụng thế chấp được xác định là quan điểm chiến lược và là một trong những yếu tố quan trọng nhất để tăng trưởng kinh tế.

Giao su Nga 'hien ke' cho bat dong san Viet Nam - Anh 2

Bìa cuốn sách

Quá trình phát triển phức tạp của kinh tế thế giới và quan hệ kinh tế giữa Nga và Việt Nam là không thể, nếu thiếu đi sự phân tích sâu sắc kinh nghiệm quốc tế mà được đánh giá không chỉ trên phương diện lý thuyết mà còn là tư liệu thực tế trong các lĩnh vực kiến thức khác nhau, kể cả trong lĩnh vực tạo lập bất động sản. Chúng tôi hy vọng rằng, cuốn sách này sẽ mở ra nhiều khía cạnh cho hoạt động của các doanh nhân kinh doanh BĐS, và sẽ giúp cho các độc giả kính mến trong công việc của họ”.

Chia sẻ với Dân Việt, ông Trần Văn Tấn- Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Xây dựng, giảng viên khoa Kinh tế và Quản lý Xây dựng cho biết, hoạt động đầu tư kinh doanh BĐS ở Việt Nam mới nổi gần đây và nghiên cứu lý luận còn hạn chế, trong khi thị trường BĐS ngày càng phát triển, đòi hỏi đầu tư kinh doanh BĐS phải có cơ sở lý luận vững chắc phù hợp với cơ chế thị trường.

Cuốn sách này là nguồn tư liệu quý bổ sung cho lý luận về đầu tư kinh doanh BĐS ở Việt Nam. Nó không chỉ là tài liệu tham khảo cho các nhà nghiên cứu khoa học, mà còn là tài liệu tham khảo giảng dạy ở các trường ĐH đối với các ngành về đầu tư, đồng thời cũng là tài liệu quý để cho các nhà hoạt động đầu tư kinh doanh BĐS Việt Nam tham khảo để bổ trợ cho hoạt động của họ thành công hơn.

Nga cũng phát triển kinh tế BĐS theo cơ chế thị trường, chúng ta không kỳ vọng sẽ áp dụng nguyên si những kế sách của họ, nhưng như tôi nói đó là nguồn tham khảo rất đáng quý.

Qua đọc, học tập và tìm hiểu bạn đọc sẽ thu nhận được cơ sở phương pháp luận của quản lý bất động sản; bản chất của việc định giá bất động sản; khai thác dữ liệu thông tin và cơ sở pháp lý của quản lý bất động sản; hiểu rõ triển vọng sự phát triển của hoạt động quản lý bất động sản trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế trong hoạt động đầu tư phát triển bất động sản, làm cơ sở cho những định hướng chiến lược nhằm phát triển thị trường bất động sản đa dạng, đa chức năng. Ngoài ra, bạn đọc cũng có thể thu nhận từ cuốn sách này kinh nghiệm đầu tư phát triển bất động sản ở Nga và Quốc tế.

Cuốn sách gồm 2 tập:

Tập I: Kinh tế bất động sản, trình bầy những vấn đề thuộc cơ sở lý luận tổng quát về bất động sản; nội dung phân tích kinh tế bất động sản cũng như định giá bất động sản;

Tập II: Quản lý bất động sản: Trình bầy cơ sở khoa học về quản lý bất động sản; Tổ chức công tác quản lý bất động sản; Tổ chức đầu tư bất động sản; Quản lý bất động sản thương mại: kinh doanh, giao dịch trên thị trường bất động sản. Đối với Liên bang Nga và Việt Nam, một trong những thành phần quan trọng nhất của quản lý bất động sản là hoạt động định giá, phát triển các xu hướng mới để nâng cấp quản lý và lập kế hoạch thu thuế bất động sản, bảo hiểm rủi ro và các hình thức, các phương thức hoàn thiện công tác quản lý mới khác về tạo lập, phát triển, khai thác các công trình bất động sản.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *