Tập đoàn Lotte bị nghi lập quỹ đen khi đầu tư vào bất động sản Việt Nam

Các công tố viên nghi ngờ Lotte Group khai khống chi phí của Coralis nhằm thổi phồng lỗ, tạo quỹ đen cho gia đình sở hữu tập đoàn.

Theo hãng tin Yonhap, Lotte Group bị nghi lập quỹ đen trong quá trình đầu tư vào ở Việt Nam qua một công ty trên giấy.

Năm 2014, Lotte Engineering & Construction – công ty xây dựng thuộc đại gia bán lẻ này, đã xây Lotte Center 65 tầng tại Hà Nội. Công trình gồm một khách sạn 5 sao, một trung tâm thương mại, khu chung cư và tòa nhà văn phòng.

Với 400 triệu USD này, Lotte Asset Development – nhánh của Lotte Group, đã mua Coralis – một công ty SPC có trụ sở tại Luxembourg với giá 69,7 tỷ won (60,2 triệu USD). SPC (Special Purpose Company) là loại hình doanh nghiệp được thành lập để thực hiện các mục đích ngắn hạn, thường là giúp công ty mẹ tránh các rủi ro tài chính. Luxembourg cũng nổi tiếng là một trong những thiên đường thuế lớn của thế giới.

Lotte bi nghi lap quy den khi dau tu vao bat dong san Viet Nam - Anh 1

Lotte Center hiện là tòa nhà cao thứ hai tại Hà Nội. Ảnh:Lotte

Lotte Shopping và Hotel Lotte, hai công ty con của Lotte Group, sau đó lần lượt mua 45% cổ phần của Coralis, hạ tỷ lệ sở hữu của Lotte Asset Development xuống 10%. Năm 2015, Coralis báo lỗ ròng 55,1 tỉ won và điều này làm nhiều người nghi ngờ lý do khiến Lotte vẫn xúc tiến dự án bất chấp gánh nặng tài chính.

Các công tố viên nghi ngờ Lotte Group khai khống chi phí của Coralis nhằm thổi phồng lỗ, tạo quỹ đen cho gia đình sở hữu tập đoàn.

Phía doanh nghiệp Hàn Quốc phủ nhận cáo buộc, cho hay họ mua Coralis là để có quyền kinh doanh và thuê đất ở Việt Nam. Một lãnh đạo Lotte nói: “Lập công ty có mục đích ngắn hạn là chiến lược kinh doanh được hầu hết doanh nghiệp áp dụng khi họ đầu tư ra nước ngoài hoặc thực hiện các dự án, nhằm đáp ứng quy định của nước sở tại và nâng cao hiệu quả hoạt động”.

  • Giao động của thị trường Mua Bán Nhà Đất đang như thế nào ? Click vào đây để tìm hiểu thêm về các Dự Án Bất Động Sản.

    Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Số 1 Việt Nam
    Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

     

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *