Học gì từ những thất bại khởi nghiệp của các doanh nhân nổi tiếng

Dane Miller nói: “Ai rồi cũng phải trải qua một lần mất mặt vào cái buổi ban đầu ấy”. Nỗi hổ thẹn ấy đã ảnh hưởng đến Miller ra sao? Nếu nói hẳn nhiều người sẽ sốc bởi có khi người lái xe buýt chở họ đi từ tòa nhà này sang tòa nhà kia trong khuôn viên của Biomet lại chính là Dane Miller.

Các cũng phải trải qua những lần mất mặt từ buổi ban đầu , nhưng bản lĩnh đã giúp họ đứng lên và thành công với gia tài bạc tỷ.
 
Người ta nói tỷ phú Ted Turner – ông chủ của kênh truyền hình CNN – sẵn sàng làm mọi việc để bán được hàng, kể cả là quỳ hai chân và liếm giày của một khách hàng tiềm năng. Điều này làm người ta dễ liên tưởng những doanh nhân kỳ tài đã từng có những phen “ê chề” nhưng họ đã vượt qua được.
Học cách quay đi – từ sai lầm 20 triệu USD

viec lam (30)
Mike Blair, người sáng lập công ty Cyborg Systems, dốc số tiền 20 triệu USD vào việc xây dựng một công nghệ hướng đối tượng. Sự xuất hiện của Java khiến khoản đầu tư phút chốc tan thành mây khói. Đáng lẽ, khi lướt sóng công nghệ, người ta phải luôn ở vị trí dẫn đầu, thế nhưng sản phẩm của Blair lại ở vị trí đẩu đâu. Thế nên thay vì bắt mọi người trong nhóm dự án xây dựng lại công nghệ đó, Blair cho dừng mọi thứ lại, dù phải mất không số tiền đáng giá cả gia tài. “Tôi xóa sổ (dự án đó) và làm lại từ đầu” – Blair cho biết. Và sau đó, ông không bao giờ nhìn lại hay nuối tiếc những gì đã mất.
 
Đừng kêu ca, phàn nàn – có nhiều người còn khổ hơn nhiều 
Hồi đầu lập nghiệp, Dick Costolo, người sáng lập FeedBurner, đã tạo dựng được một công ty chuyên theo dõi các trang mạng có tên Spyonit.com. Sau đó, ông bán Spyonit cho một công ty cổ phần với giá 54 triệu USD – một số tiền không tồi chút nào. Chỉ có điều, vụ mua bán này kết thúc vào ngày 12/9/2000 và họ không được bán hay rút cổ phiếu trong vòng 1 năm (hết hạn vào ngày 12/9/2001). Nếu như mọi người còn nhớ thì sau hôm xảy ra thảm kịch 11/9, thị trường chứng khoán không mở cửa. “Khi thị trường mở cửa trở lại” – Costolo kể lại – “Cổ phiếu của chúng tôi đã mất 85% giá trị. Tôi nhớ lúc ấy vợ tôi nói: ‘Anh không thể suốt ngày ngồi than vãn, đúng không?’. Dĩ nhiên là cô ấy nói đúng. Đó không phải là lúc rên rỉ về những thua thiệt tài chính trong khi rất nhiều người khác đã mất đi mạng sống của mình và của người họ thương yêu.   
 
Đôi khi người khác làm điều tồi tệ với bạn – cuộc sống vốn không công bằng 
Joseph Piscopo, người sáng lập Pansophic, có cơ hội học được điều này vào một ngày của năm 1985 khi ông nhận được điện thoại của người quản lý trung tâm dữ liệu của công ty thông báo: “ai đó đã vào phòng máy và mang theo nam châm làm xóa hết dữ liệu có trong mọi ổ đĩa”. Nam châm nói đến ở đây là nam châm điện chứ không phải cái gì nhỏ.

  • Hiện nay, quá trình Tuyển Dụng Việc Làm không phải là điều gì quá khó khăn, việc Tuyen Dung cũng đã được đơn giản và cụ thể hóa đi rất nhiều, hay nhanh chóng bắt kịp những điều mới này nhé!
 
Hóa ra, một nhân viên do làm hỏng một dự án đã cố tình làm thế để che giấu sai sót của mình. Người nhân viên đó đã triệt tiêu toàn bộ thư viện các chương trình của công ty. “Điều duy nhất chúng tôi có thể làm là đuổi việc anh ta” – Piscopo chia sẻ. “Chúng tôi không thể kiện hay tống anh ta vào tù. Chúng tôi cũng không thể ngăn anh ta xin việc ở chỗ khác”. Cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn như không có gì xảy ra. 
 
Phải mất thời gian – và đôi khi bạc cả đầu – để được tôn trọng 
 
Trước khi thành lập Answers.com, Mark Tebbe là một chàng trai mới 23 tuổi. Lúc ấy, anh mở công ty tư vấn về máy vi tính đặt tên là Tebbe & Associates. “Tôi nhận ra rằng cái tên Tebbe & Associate dễ bị gọi tắt là T&A. (Tits and Ass – bạn hãy tra từ điển từng từ nhé vì viết tiếng Việt ra thì hơi khiếm nhã). Vụ này khiến người ta nhìn tôi như một thằng nhóc 18 tuổi” – Tebbe kể lại. 
 
Khi Tebbe gặp mọi người để xem có dự án máy tính để bàn nào mà anh có thể làm cho họ không thì toàn phải nghe chuyện lũ trẻ nhà họ đang làm gì ở trường phổ thông vì “họ cứ nghĩ tôi cùng tuổi với con họ”. Khi Tebbe hợp tác với một anh chàng 38 tuổi, công việc kinh doanh của anh lập tức khá khẩm hơn. Việc họ thay đổi tên công ty thành Lante Corp cũng có hiệu quả rõ rệt khi mà doanh số công ty tăng vọt lên 76 triệu USD.
 
Tự hào khi mang trên mình những vết sẹo
 
Dane Miller, người sáng lập Biomet, được nhiều người biết đến với vụ cấy ghép một mảnh titan vào cánh tay mình để chứng tỏ cho các nhà đầu tư thấy công dụng vượt trội của chất liệu này so với thép không rỉ. Nhưng ngoài chuyện đó ra, ít người biết rằng Miller cũng có một vết sẹo xấu xí khác trên cánh tay, kết cục của một vụ thử nghiệm không thành công. Miller cho biết: “Vết sẹo đó là do dùng sản phẩm khóa kéo Derma Zip mà chúng tôi đã tham gia xây dựng và định thương mại hóa nhưng không thành”. Nó là vết sẹo mà Miller không thể rũ bỏ. Nhưng cuối cùng, Miller cũng làm một Biomet từ buổi ban đầu bỡ ngỡ sau 25 năm đã tăng tới 30.000%. Sau này Miller mua toàn bộ cổ phần của công ty với tổng số tiền là 12,9 tỷ USD. Cùng thời kỳ đó, Warren Buffett chỉ làm Berkshire Hathaway tăng có 19,600%.
 
Dane Miller nói: “Ai rồi cũng phải trải qua một lần mất mặt vào cái buổi ban đầu ấy”. Nỗi hổ thẹn ấy đã ảnh hưởng đến Miller ra sao? Nếu nói hẳn nhiều người sẽ sốc bởi có khi người lái xe buýt chở họ đi từ tòa nhà này sang tòa nhà kia trong khuôn viên của Biomet lại chính là Dane Miller.

>> Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tuyển dụng cho từng ngành riêng biệt dưới đây:

Tuyển dụng ngành Kinh Doanh
Tuyển dụng ngành Bán Hàng
Tuyển dụng ngành Công Nghệ Thông Tin
Tuyển dụng ngành Bảo Vệ/Vệ Sĩ/An Ninh

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *