Tham quan trung tâm nghiên cứu y học Lisbon

Một con đường đi qua khu vực trung tâm giữa 2 tòa nhà, dẫn tới hai tác phẩm điêu khắc bằng đá nguyên khối và một giảng đường lớn ngoài trời.

Lisbon170615-12

“Champalimaud Centre for the Unknown” là một trung tâm nghiên cứu y học đặt tại Lisbon, được thiết kế bởi nhóm sư Ấn Độ thuộc hiệp hội Charles Correa, công trình độc độc đáo với những cung tròn bằng đá và những phần khuyết bỏ hình tròn.

Lisbon170615-1

Trung tâm Champalimaud gồm 2 khối nhà, khối thứ nhất gồm các phòng thí nghiệm và các phòng điều trị, khối thứ hai là phòng họp và khu vực triển lãm.

Lisbon170615-2

Một con đường đi qua khu vực trung tâm giữa 2 tòa nhà, dẫn tới hai tác phẩm điêu khắc bằng đá nguyên khối và một giảng đường lớn ngoài trời.

Lisbon170615-3

Phía trên con đường đó là một chiếc cầu bằng kính hình ống nối hai tòa nhà lại với nhau.

Lisbon170615-4

Dưới đây là một vài chi tiết được mô tả từ Charles Correa: “Điều khiến tôi tự hào nhất về công trình này đó là nó không phải là một bảo tàng của Nghệ thuật đương đại. Trái lại, nó sử dụng khoa học và y học hiện đại nhất hiện nay để giúp những người đang phải vật lộn với các vấn đề như: ung thư, tổn thương não, bị mù”.

Lisbon170615-5

Và để cung cấp không gian cho những hoạt động tiên tiến này, chúng tôi đã cố gắng sáng tạo một chút gì đó có “tính kiến trúc” như kiến trúc điêu khắc. Bởi vì “Kiến trúc là cái đẹp và cái đẹp là cũng là một phương pháp trị liệu”.

Lisbon170615-6

Và chúng tôi cũng đã nỗ lực sử dụng Tự nhiên như là một liệu pháp trị liệu. Nước ở quanh ta, bầu trời phía trên, và sự xoa dịu của những rừng mưa nhiệt đới. Tất cả là những phương pháp chữa bệnh cho các bệnh nhân.

Lisbon170615-7

Tất nhiên chúng tôi có một vị trí xây dựng rất đặc biệt, một nơi có vẻ đẹp đáng kinh ngạc và một lịch sử hào hùng.

Lisbon170615-8

Norbert Schulz đã từng viết một cách hùng hồn về cái mà ông gọi là Genus Loci, “Ý nghĩa cốt yếu của một vị trí xây dựng – và trách nhiệm đặc biệt của kiến trúc là thể hiện và làm toát lên những điều đó. Nó giống như là một nhạc sĩ có thể chơi một bản hòa nhạc Chopin một đêm ở Tokyo, tiếp đó là ở Brazil và thứ ba là ở Paris – với những nốt nhạc giống nhau một cách chính xác”.

Lisbon170615-9

 

Nhưng đấy không phải là Kiến trúc sư. Một tòa nhà được xây dựng trên mảnh đất mà nó đứng trên, trong khí hậu, công nghệ, nền văn hóa – và khát vọng! – của xã hội sử dụng nó. Đây là lý do tại sao những công trình giống nhau không thể được lặp lại ở bất cứ nơi nào và mọi nơi trên thế giới.

Lisbon170615-10

Và tất nhiên điều khiến khu vực xây dựng này đặc biệt chính là tại nơi này từ 500 năm trước, Vasco da Gama và những thủy thủ vĩ đại khác đã đến trong chuyến hành trình khám phá của họ – một phép ẩn dụ hoàn hảo cho những phát hiện của khoa học hiện đại ngày nay.

Lisbon170615-11

Đây là lý do mà hơn 50% diện tích của khu đất xây dựng được trả về thành phố Lisbon để công dân của thành phố kỷ niệm lịch sử đó mà không ảnh hưởng đến sự riêng tư của các hoạt động y tế, và ngược lại. Mặt bằng xây dựng có dạng âm dương với những không gian đan xen.

Lisbon170615-12

Điều cuối cùng, tôi tự hào rằng công trình này đã cố gắng để biểu tả tự nhiên thuần khiết, Genus Loci, của khu vực này mà không cần thế phẩm của các phiên bản của kiến trúc truyền thống.

Lisbon170615-13

Không! Chúng tôi đã hoàn toàn sử dụng tiếng nói đương đại để không chỉ thể hiện trung thực lịch sử khu vực này mà còn để kỉ niệm một một thời điểm rất quan trọng (được cho là thời điểm quyết định) trong lịch sử của đất nước này.

Lisbon170615-14

Thông tin dự án:

Công trình: Champalimaud Centre for the Unknown
Vị trí: Lisbon, Bồ Đào Nha
Chủ đầu tư: Quỹ Champalimaud
Chức năng: Trung tâm chuyển giao nghiên cứu về não, thị lực, ung thư.
Kiến trúc sư thiết kế: Charles Correa Associates
Nhóm thiết kế: Charles Correa, Sachin Agshikar, Manas Vanwari, Dhaval Malesha Laboratory và Clinical design: RMJM
Kiến trúc sư lưu trữ: Glintt
Chức năng: Vanderwell
Kết cấu: LNM
Thiết kế cầu: Joerg Schlaich
Ánh sáng: DPA Cảnh quan: PROAP
Biển hiệu: Studio Dambar
Diện tích: 50.000 m2
Chi phí: 100 triệu Euro

Lisbon170615-15

Mặt bằng tầng 1

Lisbon170615-16

Mặt bằng tầng 2

Lisbon170615-17

Lisbon170615-18

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *